Nỗi đau người ở lại

Thứ hai - 30/10/2017 14:13
Hơn hai tuần sau cơn lũ dữ đi qua, chúng tôi đến được bản Sọc, xã Mường Bang (Phù Yên), chia sẻ sự mất mát to lớn của gia đình chị Hà Thị Phiếu, chồng chị là anh Phùng Văn Đại - nạn nhân mất trong trận mưa lũ lớn xảy ra vào rạng sáng ngày 11/10 trên địa bàn xã.
Nỗi đau người ở lại

Bà Phùng Thị Tiên (người bên phải - mẹ chồng chị Phiếu) đau buồn trước sự mất mát quá lớn của gia đình.

Tại nhà chị Phiếu, chúng tôi được anh Hà Văn Mạnh, là người kịp thời có mặt tại lán nương cứu và đưa chị Phiếu về nhà, kể lại sự việc: Khoảng hơn 12 giờ đêm ngày 10/10, trời mưa tầm tã, tôi nghe thấy tiếng nổ rất to trên đồi nên đã cùng vợ chạy lên lán nhà chị gái để trú. Ngay sau đó, tôi chạy ra gọi và chiếu đèn pin thì thấy lán nương nhà anh Đại đã bị lũ cuốn trôi đi rồi, trở về lán của gia đình được khoảng 100 m thì thấy chị Phiếu ngồi kêu khóc, tôi bảo vợ cởi áo rét cho chị Phiếu, lúc đó nước lũ cùng bùn đất ập đến nên tôi chạy đi gọi hàng xóm ở gần đó khiêng chị Phiếu vào lán đun nước nóng để lau rửa bùn đất. Không gọi điện thoại về nhà được, mọi người đã cử một thanh niên chạy về bản gọi Trưởng bản nhờ người lên nương giúp khiêng chị Phiếu về ngay trong đêm và cử một số anh em ở lại tìm anh Đại, đến 9 giờ sáng thì tìm thấy thi thể anh và đưa về nhà để lo hậu sự.

Tuy chỉ cách nhau một con suối, nhưng ngày anh Đại mất, người thân, họ hàng dù biết tin cũng không cách nào sang được, chỉ biết đứng ở bờ bên này (bản Trùng) trông sang, mọi việc hậu sự, do hàng xóm xung quanh lo giúp. Mưa ngớt, nước suối cạn, dân bản dựng vội cây cầu tạm, người nhà anh Đại mới sang được bản Sọc để thăm hỏi, chia buồn với vợ con anh Đại.

Chị Phùng Thị Quấn (chị dâu anh Đại), lau vội giọt nước mắt: Thím Phiếu ở dưới viện Việt Đức, tỉnh dậy lại hỏi bố Hùng đâu (người con trai cả của anh Đại tên Hùng) mọi người vẫn bảo chú Đại ở nhà mạnh khỏe vì biết rằng nếu nói ra, thím sức khỏe vốn yếu sẽ không chịu đựng nổi nỗi đau lớn này. Thím dặn mọi người bảo bố Hùng đưa con út xuống viện thăm thím. Tôi nghe mà đau lòng lắm. Giờ cứ hai, ba ngày lại đóng 10 triệu đồng tiền viện phí, từ lúc thím Phiếu xuống viện đến giờ gia đình đã đóng hết hơn 40 triệu đồng rồi. Tiền phúng viếng chú Đại dồn tất cả xuống Hà Nội chữa chạy cho thím, giờ trong nhà chẳng còn đồng nào nữa.

Đến thời điểm hiện tại, gia đình chị Phiếu đã nhận được sự quan tâm, động viên của chính quyền huyện và xã, đó là nguồn động viên thiết thực giúp chị vượt qua khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, anh Đại không còn, chị Phiếu lại đau ốm phải điều trị tại bệnh viện Việt Đức, các khoản chi phí điều trị rất lớn, con trai cả của anh chị là cháu Phùng Văn Hùng đang học lớp 12, giờ bỗng nhiên trở thành lao động chính trong gia đình, con gái út 5 tuổi đang học mẫu giáo vẫn ngây thơ chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Chị Phiếu và gia đình đang rất cần sự sẻ chia, nâng đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm, giúp chị sớm khỏe mạnh trở về nhà, vượt qua nỗi đau và ổn định cuộc sống về lâu dài

Lò Thái (CTV)/baosonla.org.vn