Nhiều giải pháp linh hoạt trong thu thuế ở Phù Yên

Thứ sáu - 23/06/2017 04:25
Năm 2017, Chi cục Thuế huyện Phù Yên được HĐND tỉnh giao dự toán thu ngân sách trên địa bàn 92,5 tỷ đồng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế huyện Phù Yên đã bám sát kế hoạch, chỉ tiêu giao của tỉnh, huyện, ngành Thuế, chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác quản lý thu thuế, khai thác nguồn thu, chống thất thu trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật thuế và nghĩa vụ người nộp thuế đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Cán bộ Đội thuế thị trấn Phù Yên tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh trên địa bàn thực hiện chính sách, pháp luật thuế.

Ông Cầm Thái Nguyễn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Phù Yên, cho biết: Xác định, việc thu thuế ngoài quốc doanh là khoản thu chủ yếu mang tính lâu dài, bền vững, song đây là khoản thu hay xảy ra vi phạm về chính sách thuế, mặc dù cán bộ thuế đến tuyên truyền, vận động thường xuyên nhưng vẫn còn một số tổ chức, cá nhân tìm cách trốn thuế, gian lận tiền thuế, hoặc chây ỳ, nợ thuế. Cùng với đó còn có một số doanh nghiệp trên địa bàn có ít hoặc thiếu việc làm, kinh doanh khó khăn dẫn đến nợ đọng thuế kéo dài.

Với mục tiêu hoàn thành dự toán thu ngân sách, Chi cục đã tổ chức các hội nghị chuyên đề bàn giải pháp quản lý, thu nợ thuế. Trong đó, tập trung vào rà soát, phân loại nợ thuế, đồng thời cử cán bộ đến tận trụ sở đơn vị nợ thuế để đôn đốc thu nợ đối với những khoản nợ có khả năng thu và giảm thiểu phát sinh nợ mới. Hằng tháng, Chi cục chỉ đạo Đội thuế và cán bộ quản lý thu nợ thuế phân tích, phân loại nợ, theo dõi nắm tình hình để xây dựng kế hoạch, biện pháp thu nợ chi tiết đến từng đối tượng nợ thuế; cương quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế, công khai thông tin các đơn vị có số thuế nợ quá hạn và kịp thời chấn chỉnh xử lý nghiêm các trường hợp chây ỳ nợ thuế, đảm bảo sự nghiêm minh, công bằng giữa các đơn vị nộp thuế.

Cùng với đó, Chi cục còn tăng cường cán bộ có trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm tham gia các bộ phận thực hiện chức năng quản lý thuế; cử cán bộ tuyên truyền, hỗ trợ tư vấn, tạo điều kiện cho người nộp thuế tiếp cận thông tin về thuế dễ dàng, giúp người nộp thuế nắm đầy đủ, kịp thời chính sách thuế và các thay đổi trong chính sách thuế. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, tổ chức đoàn thể, cơ quan liên quan khai thác nguồn thu, tập trung vào các sắc thuế, phí, lệ phí phát sinh trên địa bàn. Nhờ triển khai tốt những biện pháp tích cực, ước đến hết tháng 6, Chi cục Thuế huyện Phù Yên thu ngân sách trên địa bàn gần 75 tỷ đồng, đạt 81,4% dự toán năm HĐND tỉnh giao, trong đó, thu tiền sử dụng đất đạt hơn 40 tỷ đồng và thu thuế ngoài quốc doanh đạt 23 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Đức Dương, chủ cửa hàng kinh doanh điện tử ở tiểu khu 3, thị trấn Phù Yên, chia sẻ: Cán bộ Chi cục thường xuyên đến tuyên truyền về trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của người nộp thuế cũng như việc kê khai nộp thuế qua mạng Internet và nộp thuế điện tử, vì vậy, tôi luôn chấp hành pháp luật, thực hiện đầy đủ nộp thuế theo quy định của Nhà nước.

Để phấn đấu hoàn thành công tác thu ngân sách trên địa bàn năm 2017, Chi cục Thuế huyện Phù Yên đang tiếp tục tham mưu với UBND huyện duy trì, đẩy mạnh hoạt động các tổ chống thất thu ngân sách và thu hồi nợ thuế của UBND huyện. Phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường quản lý các khoản thu liên quan đến đất đai và cùng các xã, thị trấn đôn đốc thu các loại phí, lệ phí. Chủ động phối hợp với Ban Quản lý dự án, Kho bạc Nhà nước huyện, chủ đầu tư, cơ quan liên quan nắm bắt thu hồi nợ thuế. Tăng cường phối hợp với cơ quan công an, quản lý thị trường đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế. Tập trung chỉ đạo công tác quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế theo quy định, thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương đối với các tổ chức, cá nhân chây ỳ, nợ thuế lớn và vi phạm pháp luật về thuế.

Đình Thành