Nâng cao đời sống, vai trò, vị thế lao động nữ Phù Yên trong các doanh nghiệp

Thứ sáu - 10/03/2017 09:39
Với hơn 2.000 lao động nữ của huyện Phù Yên đang làm việc, lao động ổn định tại 3 doanh nghiệp: Xí nghiệp giày Ngọc Hà, nhà máy gạch Tuy nen, Nhà máy may Tâm Việt là lực lương lao động lớn, đang đóng góp không nhỏ vào việc giải quyết việc làm, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho lao động nữ, giúp họ tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp và nâng cao vai trò, vị thê của mình trong gia đình và xã hội.
Nâng cao đời sống, vai trò, vị thế lao động nữ Phù Yên trong các doanh nghiệp


Ảnh: Nâng cao đời sống, vai trò, vị thế lao động nữ Phù Yên trong các doanh nghiệp
Xí nghiệp giày Ngọc Hà 1 và Xí nghiệp giày Ngọc Hà 2 có gần 1.800 công nhân thì có khoảng 1.700 lao động nữ. Họ đều là con em các dân tộc Phù Yên xuất thân từ lao động nông nghiệp. Khi Xí nghiệp giày Ngọc Hà chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010 với mục tiêu tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn của huyện, trong đó chủ yếu là lao động nữ. Đặc thù công việc khá phù hợp với lao động nữ, lại không đòi hỏi trình độ quá cao nên chỉ sau một thời gian học việc, số công nhân nữ đã thành thạo ở tất cả các công đoạn, các thao tác và có thu nhập ổn định với mức lương bình quân 4,5 triệu đồng/ người/ tháng. Công việc, thu nhập ổn định đã góp phần cải thiện đời sống cho người lao động so với trước đây làm nông nghiệp.
Chị Đinh Thị Vương, Xí ngghiệp giày Ngọc Hà 1 Phù Yên, tỉnh Sơn La: “ Tôi đi làm việc ở xí nghiệp được 6 năm, mức lương của tôi bây giờ là 5 triệu 2 một tháng. Ngày xưa tôi đi làm bằng xe đạp, sau 3 năm tôi đã mua được xe máy, tôi đi làm cũng thấy tự tin hơn, công việc ổn định hơn, gia đình có thu nhập cao hơn. Công ty cũng quan tâm hơn, ngày lễ, tết có quà cho chị em chúng tôi thấy tự tin và mạnh mẽ hơn”
Không chỉ chị Vương mà 1.700 lao động nữ tại 2 xí nghiệp giày Ngọc Hà đều có cuộc sống cải thiện rõ rệt, điều đó giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp, sinh hoạt, bình đẳng hơn trong gia đình và xã hội. Cùng với đó, Ban giám đốc, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên của doanh nghiệp thường xuyên quan tâm dến đời sống của nữ công nhân, thực hiện đầy đủ quyền lợi của người lao động như  chế độ BHXH, BHYT, chế độ thai sản, ốm đau. Vào những ngày lễ, tết, ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội LHPN 20/10, chị em đều được tặng quà, động viên khích lệ tinh thần để yên tâm lao động, gắn bó với doanh nghiệp.
Ông Bùi Mạnh Dũng, Giám đốc xí nghiệp giày Ngọc Hà 1 Phù Yên, tỉnh Sơn La: “ Đối với lao động nữ chúng tôi có những hoạt động rất là cụ thể, chăm lo cho lao động nữ trong các dịp tết, lễ. Như tết 2016 vừa rồi chúng tôi phối hợp với LĐLĐ tỉnh Sơn La tổ chức tết sum vầy cho lao động nữ tại Phù Yên với 20 lao động nữ tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn được tham gia tết sum vầy. Ngoài ra thì công đoàn công ty cũng có trợ cấp đột xuất trong dịp tết nguyên đán có trợ cấp đột xuất cho nữ lao động có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi phối hợp với công đoàn Bộ Công thương trợ cấp đột xuất cho 2 nữ công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra vào dịp 8/3, ngày phụ nữ 20/10 công doàn công ty cũng gặp mặt biểu dương khen thưởng cho lao động nữ trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động xuất sắc” 
Nhà  máy may Phù Yên bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 2/2016, giải quyết việc làm cho khoảng 600 lao động là người địa phương, trong đó, lao động nữ 334 người. Sau 1 năm đi vào hoạt động, công nhân đã có việc làm, thu nhập ổn định ngay trên quê hương, góp phần tăng thu nhập cho bản thân, gia đình và xã hội. Ban Giám đốc nhà máy cũng thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, nhất  là lao động nữ
Chị Mai Thị Hồng Hải, tổ tưởng tổ 1 nhà máy may Phù Yên: “ Tôi chưa bao giờ được dự một lễ mít tinh kỷ niệm 8/3 lớn như thế này. Từ ngày tôi vào nhà máy may Phù Yên làm việc tại công ty được hưởng các chế độ, tôi rất cảm ơn”
Sự quan tâm, chia sẻ của doanh nghiệp giúp người lao động, nhất là lao động nữ phấn khởi, tự tin, có thêm động lực để nâng cao năng suất, chất lượng lao động, cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện quyền bình đẳng giới, nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

 
Bích Luyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

704/BC-UBND

Báo cáo đánh giá tình hình Tài chính - ngân sách đại phương 02 năm 2016 - 2017; Tình hình Tài chính - ngân sách địa phương 03 năm 2018 - 2020

Lượt xem:125 | lượt tải:72

449/QĐ-UBND

Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Lượt xem:119 | lượt tải:71

68/UBND

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:104 | lượt tải:35

50/UBND

Công văn về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:101 | lượt tải:34

09/TB-BTC

Kết luật của đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - PCT UBND tình, trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết về "Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước" của UBND tỉnh Sơn La

Lượt xem:97 | lượt tải:32

11/BTC

Về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:90 | lượt tải:28

10/BTC

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:99 | lượt tải:40

06/TB-UBND

Thông báo về việc tuyển dụng Hợp đồng làm việc tại UBND các xã

Lượt xem:233 | lượt tải:124

03/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua năm 2018

Lượt xem:106 | lượt tải:132

06/GM-UBND

Giấy Mời Dự hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2018 của : Khối nội chính; BCĐ 2968; BCĐ thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Ban an toàn giao thông; BCĐ Xây dựng khu vực phòng thủ huyện; BCĐ diễn tập chiến đấu phòng th

Lượt xem:146 | lượt tải:46
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay225
  • Tháng hiện tại43,421
  • Tổng lượt truy cập1,280,853
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây