Hiệu quả phong trào thi đua yêu nước ở Phù Yên

Thứ năm - 04/05/2017 03:06
Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước của huyện Phù Yên được triển khai sâu rộng và hiệu quả. Với sự tích cực hưởng ứng tham gia của cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, công nhân lao động và các tầng lớp nhân dân đã và đang góp sức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện.

Ca sản xuất của công nhân Nhà máy May Phù Yên (Ảnh: Hoàng Giang )

Về lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, đến nay, huyện Phù Yên đã quy hoạch các khu, cụm công nghiệp như: Cụm công nghiệp Quang Huy, Cụm công nghiệp Gia Phù, thu hút được các dự án đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng từ 30,8% năm 2015 lên 31,8% năm 2016. Cơ cấu sản xuất hàng hóa chuyển dịch tích cực theo hướng tăng giá trị hàng tiêu dùng và hàng hóa chất lượng cao. Trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu với những cách làm hay, việc làm thiết thực gắn lợi ích của doanh nghiệp, người lao động và các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của huyện đề ra, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động, đó là: Nhà máy gạch Tuynel, Nhà máy may Phù Yên, Nhà máy giầy da Ngọc Hà… đã nâng cao năng suất, chất lượng, sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của huyện.

Các hoạt động tài chính, ngân hàng có nhiều đổi mới, đảm bảo phát triển kinh doanh, phục vụ tốt nhu cầu của các doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh, tập trung huy động và ưu tiên vốn cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và các đối tượng chính sách. Hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn duy trì hoạt động ổn định, tăng trưởng huy động vốn và cho vay khá. Tổng vốn huy động năm 2016 đạt 2.352 tỷ đồng, tổng dư nợ 1.174 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu năm 2016 và các tháng đầu năm 2017 luôn đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu cho vay vốn phát triển sản xuất của các thành phần kinh tế, nhất là các đối tượng ưu tiên trong phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Huyện đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp thu ngân sách, thực hiện thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, đôn đốc thu nộp các khoản nợ thuế và thực hiện các biện pháp để tăng thu ngân sách. Đồng thời, đã tập trung huy động được các nguồn lực đầu tư phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; triển khai thực hiện Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu gắn với tăng cường quản lý Nhà nước về đầu tư; kế hoạch đầu tư công năm 2016 và các tháng đầu năm 2017 được bố trí tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Việc cân đối bố trí các nguồn lực đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển theo hướng bền vững. Cùng với đó, các phong trào thi đua trên các lĩnh vực: Giáo dục - đào tạo; y tế; văn hóa - xã hội; quốc phòng, an ninh và đối ngoại; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; chung sức xây dựng nông thôn mới... được cán bộ, đảng viên, các lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc trong huyện tích cực hưởng ứng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Xác định thi đua là “đòn bẩy” phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, huyện Phù Yên tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong các phong trào thi đua yêu nước. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân trong vận động tổ chức phát động các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng thi đua - khen thưởng các cấp thường xuyên củng cố tổ chức, đảm bảo hoạt động nền nếp, chất lượng, đúng quy định. Tăng cường vai trò tham mưu, tư vấn giúp cấp ủy, chính quyền trong việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện chính sách khen thưởng. Tiếp tục hoàn thiện các quy chế, văn bản hướng dẫn về phong trào thi đua và công tác khen thưởng trên địa bàn huyện phù hợp với tình hình mới. Tổ chức học tập trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị tổ chức tốt các đợt phát động thi đua gắn với khen thưởng; tiếp tục tổ chức phát động các phong trào thi đua thiết thực, sôi nổi, rộng khắp gắn với việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Đình Thành