Hiệu quả những đồng vốn chính sách ở Phù Yên

Thứ ba - 19/12/2017 22:14
15 năm qua, với mục tiêu hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống vươn lên thoát nghèo, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Yên (Phòng giao dịch) đã luôn quan tâm và chăm lo tới công tác này.

Nhờ vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình chị Đinh Thị Hường, bản Chát đã thoát nghèo và xây được nhà trị giá gần 400 triệu đồng.

Trong đó, Phòng giao dịch đã triển khai hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ nghèo có thêm vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần cùng huyện giảm nghèo bền vững, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội...

Những ngày giữa tháng 12, theo chân cán bộ Phòng giao dịch Phù Yên, chúng tôi tới thăm gia đình chị Đinh Thị Hường và anh Hoàng Văn Khổ, bản Chát, xã Gia Phù. Ngay khi bước vào cổng nhà, tôi khá bất ngờ khi trước mắt là một ngôi nhà xây 2 tầng, rộng chừng 80 m2. Bên trong nhà đầy đủ các tiện nghi thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt. Chỉ có chị Hường ở nhà, chồng chị đang dắt trâu ra ngoài bãi thả. Theo như thông tin ban đầu từ cán bộ ngân hàng và cán bộ xã, thì gia đình chị là một trong số nhiều hộ nghèo đã sử dụng hiệu quả vốn vay tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế. Chị Đinh Thị Hường kể: Từ năm 2014 trở về trước, gia đình tôi khó khăn lắm. Ngoài nuôi các con ăn học, trong nhà còn có một người thân bị bệnh ở cùng, thu nhập chỉ trông chờ vào đồng ruộng nên rất khó khăn. Nhà ở thì xiêu vẹo, mưa gió chỉ lo đổ sập. Đến năm 2011, được sự tạo điều kiện của Phòng giao dịch cho vay 15 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, gia đình mua 1 con trâu đã chửa và mua lợn nái về nuôi. Chỉ sau 3 năm, số trâu của gia đình đã có thêm 3 con, lợn xuất được nhiều lứa. Gia đình bán đi 1 con trâu trả hết được tiền vay ngân hàng. Có vốn gia đình tiếp tục đầu tư vào nuôi trâu, lợn nái. Cùng với đó, 2 vợ chồng còn chịu khó trồng thêm hoa màu, lúa và tranh thủ lúc nông nhàn đi làm thêm... Sau đó 1 năm, có thu nhập ổn định từ phát triển chăn nuôi, gia đình tôi đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Đầu năm vừa rồi, gia đình đã bán trâu, chỉ để lại 1 con nái cộng với tiền tích cóp trước đó từ chăn nuôi để xây nhà 2 tầng trị giá 400 triệu đồng. Nếu không có vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội thì gia đình tôi không thể có được như ngày hôm nay.

Trao đổi với bà Đinh Thị Tư, Tổ trưởng Tổ vay vốn bản Chát, xã Gia Phù, được biết: Chi hội Phụ nữ bản bắt đầu nhận ủy thác từ năm 2008. Từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp cho nhiều hộ khó khăn thêm cơ hội để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, tránh được tình trạng người dân phải đi vay ở ngoài với lãi suất cao. Đến nay, bản đã có 40 hộ được tiếp cận vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội với dư nợ trên 1 tỷ đồng. 100% số hộ nghèo sau khi tiếp được tiếp cận vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã thoát được nghèo. Hiện tại, bản còn 5 hộ nghèo, bản cũng đã phối hợp với Ngân hàng tạo điều kiện cho các hộ vay vốn phát triển kinh tế. Trong đó, Tổ sẽ tập trung giúp đỡ các hộ trong việc hướng dẫn sử dụng vốn vay sao cho hiệu quả.

Tiếp tục tới thăm gia đình anh Đinh Văn Cầu và chị Đinh Thị Thắm, bản Thải Thượng, xã Mường Thải, một trong những hộ từng nằm trong danh sách hộ nghèo của huyện Phù Yên đã thoát được nghèo nhờ được tiếp cận vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Năm 2014, gia đình anh được vay 30 triệu đồng với lãi suất ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Với sự tư vấn, giúp đỡ của bản, cán bộ ngân hàng, gia đình anh đã đầu tư vào nuôi bò,  lợn và gia cầm. Từ năm 2014 đến nay, cùng với thu nhập từ phát triển chăn nuôi, gia đình anh còn có thêm nguồn thu từ lương công nhân nhà máy may của vợ anh. Đến năm 2016, gia đình anh Cầu đã thoát được nghèo, còn xây được nhà rộng gần 60 m2, trị giá gần 140 triệu đồng, không còn phải ở trong ngôi nhà gỗ vách đất dột nát như trước nữa.

Bà Đinh Thị Thắm, Chủ tịch Hội LHPN xã Mường Thải, phụ trách 4 Tổ ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội, thông tin: Gia đình anh Đinh Văn Cầu vươn lên thoát nghèo là niềm vui chung của cả xã chúng tôi. Bởi đây là một gia đình rất khó khăn, ngoài nuôi bố mẹ già, 2 con ăn học, còn nuôi thêm 1 cháu mồ côi. Nhờ vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình anh đã có điều kiện để phát triển kinh tế. Sau khi được vay vốn, xã cũng đã cử người cùng cán bộ ngân hàng hỗ trợ gia đình về kỹ thuật chăn nuôi. Quan điểm của chúng tôi là không chỉ giúp các hộ tiếp cận vốn vay ưu đãi mà còn giúp cả về cách sử dụng vốn vay sao cho hiệu quả nhất. Như xã chúng tôi, có 13 Tổ ủy thác, dự nợ hiện tại trên 16 tỷ đồng, trong đó Hội Phụ nữ gần 6 tỷ đồng. Riêng bản Thải Thượng có 72 hộ được tiếp cận vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến nay, đa phần các hộ vay vốn đều đã thoát nghèo.

Sau 15 năm hoạt động, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Yên đã thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại một huyện nghèo 30a. Tính đến ngày 13/12/2017, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 363.762 triệu đồng, gấp 15 lần so với thời điểm mới thành lập. Trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại huyện 1.177 triệu đồng, số hộ được tiếp cận vốn vay ưu đãi 14.714 hộ với dư nợ 342.355 triệu đồng.

Quốc Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

704/BC-UBND

Báo cáo đánh giá tình hình Tài chính - ngân sách đại phương 02 năm 2016 - 2017; Tình hình Tài chính - ngân sách địa phương 03 năm 2018 - 2020

Lượt xem:58 | lượt tải:36

68/UBND

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:61 | lượt tải:15

50/UBND

Công văn về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:53 | lượt tải:15

09/TB-BTC

Kết luật của đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - PCT UBND tình, trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết về "Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước" của UBND tỉnh Sơn La

Lượt xem:45 | lượt tải:11

11/BTC

Về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:46 | lượt tải:12

10/BTC

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:51 | lượt tải:23

06/TB-UBND

Thông báo về việc tuyển dụng Hợp đồng làm việc tại UBND các xã

Lượt xem:159 | lượt tải:93

03/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua năm 2018

Lượt xem:59 | lượt tải:17

06/GM-UBND

Giấy Mời Dự hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2018 của : Khối nội chính; BCĐ 2968; BCĐ thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Ban an toàn giao thông; BCĐ Xây dựng khu vực phòng thủ huyện; BCĐ diễn tập chiến đấu phòng th

Lượt xem:77 | lượt tải:23

05/GM-UBND

Giấy Mời Dự buổi làm việc với đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Sơn La về tình hình xây dụng kế hoạch sử dụng đất; việc phân bổ và triển khai dự thoán thu - chi ngân sách từ nguồn thu tiền sử dụng đất của ngân sách cấp huyện năm 2018.

Lượt xem:51 | lượt tải:15
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay2,296
  • Tháng hiện tại34,720
  • Tổng lượt truy cập1,086,047
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây