Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên tiếp nhận cá thể khỉ do người dân trao trả

Thứ tư - 09/08/2017 22:47
Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên vừa tiếp nhận 1 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân trao trả để thả về tự nhiên. Loài động vật này có tên là là Macaca arctoides, là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm II B theo quy định tại Nghị định 32 ngày 30 tháng 3 năm 2006 của Chính phủ.

Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên tiếp nhận cá thể khỉ do người dân trao trả

Anh Đặng Đình Đạt, trú tại Khối 12, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên là người tự nguyện trao trả cá thể khỉ nói trên. Anh Đạt cho biết, trước đó vào khoảng 16h40 ngày 3-8-2017, trên đường đi từ thành phố Sơn La về thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên tại khu vực đèo Chẹn, Quốc lộ 37, thuộc địa phận xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, anh có gặp một người dắt con khỉ đi trên đường, biết được đây là loài động vật quý hiếm cần được bảo tồn nên đã mua lại với số tiền là 1,5 triệu đồng về đem cất giữ tại nhà riêng.
 Anh Đặng Đình Đạt, Khối 12, Thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, nói:“Hôm nay em nhờ Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La với nhóm cứu hộ động vật thuộc đường dây nóng 18001522 để giúp chú khỉ này về rừng an toàn nhất. Em mong muốn là mọi người chung tay bảo vệ động vật, nâng cao ý thức hơn”.
Cá thể khỉ do anh Đạt trao trả nặng 9kg. Hiện tại đang được Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên theo dõi, chăm sóc để sớm thả về môi trường tự nhiên.
 Ông Cầm Văn Ngoan, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên, đánh giá cao việc làm của anh Đặng Đình Đạt:“Hôm nay chúng tôi cũng rất vui mừng được anh Đặng Đình Đạt ở Khối 12, thị trấn Phù Yên có giao nộp 1 cá thể Khỉ. Cũng mong trong thời gian tới những ai trên địa bàn huyện Phù Yên mua được hoặc bắt được, giao lại Hạt  để Hạt có điều kiện xử lý.”
Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh công uyên truyền, phổ biến các quy định của nhà nước nghiêm cấm việc nuôi nhốt động vật rừng trái phép, giao nộp các cá thể động vật hoang dã quý hiếm cho cơ quan, đơn vị chức năng để có những biện pháp bảo tồn những loại động vật này.
An Hảo