Cấp giấy chứng nhận cam Phù Yên

Chủ nhật - 17/12/2017 19:59
Chiều 16/12, cam Phù Yên đã được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công bố Quyết định cấp giấy chứng nhận công nhận nhãn hiệu.
Cấp giấy chứng nhận cam Phù Yên

Lãnh đạo Cục sở hữu trí tuệ (Bộ khoa học và Công nghệ) trao quyết định nhãn hiệu cam Phù Yên.

NDĐT - Chiều 16-12, tại xã Mường Thải, huyện Phù Yên (Sơn La) đã tổ chức công bố Quyết định cấp giấy chứng của Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu cam Phù Yên.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ khoa học và Công nghệ), Viện nghiên cứu rau, quả Trung ương và đông đảo bà con nhân dân trồng cam trong khu vực.

Hiện nay, huyện Phù Yên có trên 785 ha trồng cây ăn quả có múi, trong đó diện tích trồng cam khoảng 200 ha. Trồng tập trung nhiều ở các xã: Mường Thải, Mường Cơi và Tân Lang. Diện tích cam trồng mới năm 2017 là 56 ha; năng suất trung bình đối với giống cam Vinh đạt 21 tấn/ha, cam đường canh 20 tấn/ha. Cây cam đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, với nhiều hộ trồng cam có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Một số hộ có thu nhập một đến hai tỷ đồng/năm từ trồng cam.

Lãnh đạo tỉnh và huyện gắn nhãn hiệu cho sản phẩm Cam Phù Yên.

Để chủ động quản lý, xây dựng thương hiệu và giúp các hộ trồng cam tiêu thụ sản phẩm ổn định, UBND huyện Phù Yên đã phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) lập hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ khoa học và Công nghệ) tổ chức thẩm định và quyết định cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cam Phù Yên. Đây là cơ sở quan trọng để huyện Phù Yên tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm cam Phù Yên, có kế hoạch mở rộng diện tích, duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định nhãn hiệu sản phẩm, sở hữu trí tuệ. Huyện Phù Yên phấn đấu đến năm 2020 diện tích trồng cam trên địa bàn huyện đạt trên 500 ha và tiến tới xây dựng chỉ dẫn địa lý cam Phù Yên.

Nhân dịp này, huyện Phù Yên tổ chức 11 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm cam của các nhà vườn và các hợp tác xã trồng cam trên địa bàn. Tổ chức Hội thảo đánh giá tiềm năng phát triển cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Phù Yên với các tham luận của Viện nghiên cứu rau, quả; Trung tâm Quy hoạch và phát triển nông thôn hai, Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp; Hợp tác xã Văn Phúc Yên. Nội dung tham luận tập trung đánh giá hiện trạng và định hướng về phát triển cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh Sơn La; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất và đề xuất giải pháp phát triển bền vững; Công tác quy hoạch phát triển cây ăn quả có múi phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh và phát triển sản xuất của các hợp tác xã.

Tại buổi lễ, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Sơn La đã gắn nhãn hiệu cho sản phẩm cam Phù Yên. Đồng thời trao quyền sử dụng nhãn hiệu cam Phù Yên cho các tập thể và cá nhân ở xã Mường Thải và xã Mường Cơi.

ĐỨC TUẤN