Vùng lũ Phù Yên ứng phó với trận mưa lũ mới

Thứ hai - 16/10/2017 00:16
VOV.VN - Người dân vùng lũ Phù Yên lại đang phải đối mặt với những ảnh hưởng tiếp theo của trận mưa mới.
Vùng lũ Phù Yên ứng phó với trận mưa lũ mới

4 ngày sau cơn mưa lũ lịch sử, được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La làm nhiều con đường bị phá hủy, nhà cửa đổ nát, nhiều công trình điện, nước sinh hoạt, hoa màu, ruộng nương bị cuốn trôi, vùi lấp, bà con vùng lũ Phù Yên lại đang phải đối mặt với những ảnh hưởng tiếp theo của trận mưa mới. Công tác ứng phó được chính quyền địa phương và nhân dân tích cực triển khai.
vung lu phu yen ung pho voi tran mua lu moi hinh 1
Các đoàn công tác tiếp cận xã Mường Bang bằng cách đi bộ, hết sức khó khăn.

Đi bộ là cách duy nhất để tiếp cận được với xã Mường Bang những ngày sau mưa lũ. Tỉnh lộ 114 đoạn từ xã Mường Do đến Mường Bang chỉ dài hơn 12 km nhưng có đến gần 40 điểm sạt lở. Đất, cây cối từ những vạt đồi theo dòng nước trôi xuống, tạo thành những vũng bùn lầy lội chắn ngang đường, có đoạn dài gần 100m, có những đoạn nhiều tảng đá hàng chục khối lăn xuống ngang đường, khiến việc đi bộ cũng gặp muôn vàn khó khăn.
Từ hôm qua đến nay, máy móc cùng lực lượng các xã đã được huy động làm việc cả ngày lẫn đêm, nhằm sớm thông đường, ứng cứu lương thực, thực phẩm cho bà con.
Anh Hà Văn Liêng, bản Bang, xã Mường Bang nói: “Từ nhỏ đến giờ tôi chưa từng thấy cơn lũ nào lớn như thế này, bây giờ gia đình đang nhờ dân bản dọn dẹp, tháo dỡ nhà để tìm chỗ khác ở, nhưng cũng chưa biết sẽ ở đâu”.
Sáng nay thời tiết trên địa bàn huyện Phù Yên bắt đầu âm u và theo dự báo là có mưa vừa và mưa to. Trong khi đất đã no nước từ trận mưa trước và nhiều con suối thay đổi hoàn toàn dòng chảy, nhiều tuyến đường trên đồi cao xuất hiện cung trượt, khi có mưa trên diện rộng sẽ hết sức nguy hiểm. Công tác ứng phó với trận mưa lũ mới hiện được các xã triển khai tích cực.
vung lu phu yen ung pho voi tran mua lu moi hinh 2
Đường, cầu cống tại xã Mường Bang bị phá hủy nghiêm trọng.

Bà Phùng Thị Quang, Bí thư Đảng ủy xã Mường Bang cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng 4 tại chỗ ưu tiên nhiệm vụ hàng đầu là cứu người, sau đó sẽ cứu tài sản của nhân dân. Chúng tôi sẽ ưu tiên chỗ ăn ở cho các hộ mất nhà, đồng thời quyên góp lương thực thực phẩm giúp bà con ổn định cuộc sống”.
Sáng sớm nay, các đoàn công tác của huyện Phù Yên đã xuống các xã, xã xuống các bản để tiếp tục chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tập trung khắc phục hệ thống điện, duy trì thông tin liên lạc. Đối với các xã, bản còn cô lập, thực hiện phương châm 4 tại chỗ, phân công lực lượng công an, dân quân xã trực tại các điểm nguy hiểm để cảnh báo người dân không qua lại, tuyên truyền bà con không vớt củi, đánh bắt cá và đi xem khi nước lũ dâng cao.
Đối với xã Mường Bang, nơi chịu thiệt hại nặng nhất và hiện vẫn cô lập với 40 điểm sạt lở trên tuyến tỉnh lộ 114, hiện máy móc, thiết bị và nhân lực đang làm việc cả ngày lẫn đêm để thông đường một cách sớm nhất
Các đoàn công tác của huyện cũng khẩn trương rà soát, thống kê các hộ có nguy cơ sạt lở, lũ quét, sinh sống gần suối, khe lạch, nhất là những nơi đã thay đổi hoàn toàn dòng chảy sau cơn lũ để di chuyển dân.
vung lu phu yen ung pho voi tran mua lu moi hinh 3
Nhiều con suối tại Phù Yên thay đổi dòng chảy.

Bà Đinh Thu Hà, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Yên cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang tích cực tuyên truyền, vận động bà con khắc phục hậu quả trận mưa lũ và chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 11 có thể xảy ra trên địa bàn. Đối với ngành y tế chúng tôi đã chỉ đạo tập trung lực lượng cũng như các loại thiết bị, hóa chất để tiêu độc khử trùng”./.
Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc
 Từ khóa: tiếp theo, ảnh hưởng