Phù Yên tập trung khắc phục công trình nước sinh hoạt sau lũ

Thứ năm - 02/11/2017 21:03
Trận mưa lũ lịch sử xảy ra trên địa bàn huyện Phù Yên từ ngày 9 đến ngày 11/10 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong đó có 58 công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng, làm cho hàng nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Mùa khô hanh đã đến càng làm cho nhu cầu nước sinh hoạt hợp vệ sinh của người dân bức thiết hơn.

 

Do hệ thống nước sinh hoạt bị hư hỏng bởi mưa bão nên mỗi ngày bà Lường Thị Ân, 68 tuổi ở bản Tặt, xã Tường Tiến, huyện Phù Yên, cùng các hộ dân trong bản lại ra hồ sông Đà gùi từng can nước về để sinh hoạt. Vẫn biết là nguồn nước không đảm bảo hợp vệ sinh nhưng bà cũng như các hộ dân nơi đây không có nhiều sự lựa chọn.  
Bà Lường Thị Ân, bản Tặt, xã Tường Tiến, huyện Phù Yên chia sẻ: “Lũ lụt xong lấy nước này luôn, mỗi ngày 5-6 can mới đủ, để nấu cho trâu, bò, rửa bát, rửa rau… nước này dùng trực tiếp luôn, không có thuốc để xử lý.”
Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã làm cho hệ thống nước sinh hoạt của bản Tặt, xã Tường Tiến, huyện Phù Yên bị hư hỏng. Để có nguồn nước ăn, uống người dân nơi đây phải đi lấy cách xa khoảng 3km và nguồn nước lòng hồ thủy điện Hòa Bình này dùng để phục vụ nhu cầu tắm giặt, hàng ngày của người dân.” 
Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn vốn  khác, năm 2016, bản Tặt, xã Tường Tiến được đầu tư công trình nước sinh hoạt với tổng mức đầu tư gần 1,4 tỷ đồng, cung cấp nước cho 73 hộ, 346 nhân khẩu. Công trình được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2017. Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã làm cho nhiều hạng mục của công trình bị hư hỏng nặng, đặc biệt 3/5km đường ống dẫn nước phi 75 từ đầu nguồn về bản đã bị cuốn trôi, vùi lấp dẫn tới 20 ngày qua 73 hộ dân trong bản mất nước.  
Để có nước phục vụ sinh hoạt, Ban Quản lý bản đã họp dân thống nhất phương án tận dụng các đoạn đường ống còn sót lại, dẫn nước từ suối Chà, tại bản Thín 2, cách bản tặt 2km để sử dụng. Tuy nhiên nguồn nước này sẽ bị cạn kiệt trong khoảng 1 tháng tới.  
Ông Lò Văn Tân, Trưởng bản Tặt, xã Tường Tiến, huyện Phù Yên nói“Từ hôm nước lũ, bà con chúng tôi khôi phục cũng tận dụng tất cả đường ống bị cuốn trôi, chuyển hướng lấy nước từ khe suối này. Bây giờ sử dụng được 1 tháng nữa thôi là cạn…” 
Xã Tường Tiến có 7 bản, trận mưa lũ vừa qua đã làm cho hầu hết công trình nước sinh hoạt của các bản bị hư hỏng, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Để có nước sinh hoạt hợp vệ sinh, xã Tường Tiến đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xuống các bản hướng dẫn nhân dân tận dụng các đường ống còn sót lại, dẫn nước từ các khe suối, mó nước về dùng.  
Ông Lường Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Tường Tiến, huyện Phù Yên cho biết: “Để khắc phục hậu quả này rất khó khăn vì nguồn nước ở xa, ống cũ bị cuốn trôi, bây giờ chỉ khắc phục tạm thời trong thời gian ngắn thôi, chúng tôi cũng chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng bà con tạm thời khắc phục, được thời gian nào, hay thời gian đấy.”
Theo thống kê của huyện Phù Yên mưa lũ đã làm cho 58 công trình nước sinh hoạt bị thiệt hại, hư hỏng, vùi lấp 35 nghìn mét đường ống các loại; vùi lấp, cuốn trôi 18 đập thu nước, 13 bể các loại, làm cho hàng nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hiện tại các địa phương bị thiệt hại đang tích cực chỉ đạo nhân dân tận dụng tối đa các hạng mục của các công trình còn sót lại để cung cấp nước tạm thời cho sinh hoạt. Về lâu dài rất cần sự hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước để khôi phục lại hệ thống nước sinh hoạt đã bị hư hỏng.
                         An Hảo – Mạnh Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

704/BC-UBND

Báo cáo đánh giá tình hình Tài chính - ngân sách đại phương 02 năm 2016 - 2017; Tình hình Tài chính - ngân sách địa phương 03 năm 2018 - 2020

Lượt xem:99 | lượt tải:60

449/QĐ-UBND

Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Lượt xem:64 | lượt tải:47

68/UBND

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:88 | lượt tải:29

50/UBND

Công văn về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:79 | lượt tải:25

09/TB-BTC

Kết luật của đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - PCT UBND tình, trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết về "Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước" của UBND tỉnh Sơn La

Lượt xem:73 | lượt tải:23

11/BTC

Về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:69 | lượt tải:22

10/BTC

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:79 | lượt tải:34

06/TB-UBND

Thông báo về việc tuyển dụng Hợp đồng làm việc tại UBND các xã

Lượt xem:203 | lượt tải:112

03/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua năm 2018

Lượt xem:84 | lượt tải:123

06/GM-UBND

Giấy Mời Dự hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2018 của : Khối nội chính; BCĐ 2968; BCĐ thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Ban an toàn giao thông; BCĐ Xây dựng khu vực phòng thủ huyện; BCĐ diễn tập chiến đấu phòng th

Lượt xem:109 | lượt tải:41
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay992
  • Tháng hiện tại75,993
  • Tổng lượt truy cập1,184,133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây