Nhiều xã, bản của huyện Phù Yên, Sơn La vẫn bị cô lập

Thứ tư - 18/10/2017 20:35
Trong trận mưa lũ lịch sử xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La tuần qua, hai huyện bị thiệt hại nặng nhất là Phù Yên và Vân Hồ. Hiện nhiều xã, bản của huyện Phù Yên vẫn bị cô lập do giao thông chia cắt, đang gặp rất nhiều khó khăn.
Nhiều xã, bản của huyện Phù Yên, Sơn La vẫn bị cô lập
Nhieu xa, ban cua huyen Phu Yen, Son La van bi co lap - Anh 1

Nhiều điểm sạt lở tại xã Kim Bon, huyện Phù Yên đang được khắc phục thông tuyến.

Ông Bàn Văn Châu - Chủ tịch UBND xã Kim Bon, huyện Phù Yên cho biết: Trận mưa lũ vừa qua, cả xã có 54 điểm bị sạt lở lớn nhỏ, 36 hộ bị sạt lở, vùi lấp và 11 hộ phải di dời. Đặc biệt, tuyến đường dẫn vào xã bị sạt lởchia cắt, do đó nhiều bản bị cô lập.

Ngay sau khi xảy ra mưa lũ, chính quyền xã đã huy động toàn bộ lực lượng gồm dân quân, công an và cán bộ xã trực 24/24 để giúp dân khắc phục hậu quả; đồng thời, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ dân của hai bản Dằn B và Suối Lẹt. Sau gần một tuần xảy ra mưa lũ, bản Dằn B đã có thể tiếp cận được bằng xe máy; còn bản Suốt Lẹt vẫn bị cô lập do có tảng đá lớn chắn ngang đường vào bản.

Ông Giàng A Vảng, bản Dằn B chia sẻ, đã hơn 60 tuổi nhưng đến giờ ông mới chứng kiến một trận mưa lũ khủng khiếp đến thế. Nhà của ông tuy không bị thiệt hại, nhưng hàng chục tấn ngô và củ dong riềng mới thu hoạch có nguy cơ mất trắng do ẩm mốc, nảy mầm. Các nương ngô và cả cây dong riềng chưa thu hoạch đang chết do mưa nhiều. Các nương lúa thì đổ rạp vào đúng thời điểm đang đông sữa, có nguy cơ mất trắng.

Còn căn nhà ba gian của gia đình ông Giàng A Cả đã bị mưa lũ vùi lấp hoàn toàn. Chưa hết bàng hoàng, ông Giàng A Cả nhớ lại: Khoảng 7 giờ ngày 11/10, trời mưa rất to, dự đoán sẽ sạt lở núi phía sau nhà, gia đình vừa kịp chạy ra ngoài thì cả một mảng núi đổ sập xuống, vùi lấp toàn bộ căn nhà cùng nhiều đồ đạc, trong đó có số ngô, lúa mới thu hoạch.

13 hộ của bản Dằn B bị ảnh hưởng nặng nề, chủ yếu là hộ nghèo. Con đường dẫn vào các bản của xã Kim Bon vừa trơn, vừa dốc nên công tác cứu trợ rất khó khăn.

Tính đến ngày 18/10, trên toàn huyện Phù Yênmưa lũ đã làm 2 người chết, 3 bị thương, 36 căn nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, 14 căn nhà bị sập và 300 nhà bị ảnh hưởng nặng phải di dời, sửa chữa; 19 trường và điểm trường bị thiệt hại, ảnh hưởng; 19 cầu cống bị thiệt hại...Sau mưa lũPhù Yên vẫn còn 5 xã bị cô lập hoàn toàn gồm: Mường Bang, Mường Lang, Sập XaKim BonSuối Tọ do sạt lở đất gây tắc nghẽncác tuyến giao thông.

Tin, ảnh: Nguyễn Chiến (TTXVN)