Suối Chiếu - Những tiềm năng phát triển du lịch

Thứ bảy - 05/11/2016 16:33
Với tiềm năng, lợi thế về hồ thủy lợi, cùng sự quan tâm và đầu tư của Nhà nước và phát huy nội lực trong nhân dân. Những tiềm năng về hồ thủy lợi Suối Chiếu sẽ được đánh thức, bản Chiếu xã Mường Thải sẽ tồn tại thực sự đúng nghĩa là bản trên bến, dưới thuyền.
Bản Chiếu là bản dân tộc mường sống tập trung hai bên bờ hồ Suối Chiếu, bà con nơi đây còn giữ được những nét độc đáo về văn hóa, tập quán của dân tộc Mường. Bản nằm ở phía Đông Bắc xã xã Mường Thải, cách thị trấn huyện Phù Yên 10km, bản có gần 140 hộ, trên 530 nhân khẩu, đời sống chủ yếu bằng nông nghiệp trồng lúa nước, hoa màu, cây trên nương và nuôi cá trên mặt hồ. Trao đổi với chúng tôi ông Đinh Đức Quy-Chủ tịch UBND xã Mường Thải cho biết: “Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến thăm quan lòng hồ suối Chiếu tăng mạnh”. Do đó, xã đã xác định đây là một thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng và xã cũng đã có những chủ trương, kế hoạch cụ thể. Theo ông Đinh Đức Quy-CT UBND xã Mường cho biết: “Đảng ủy-UBND xã đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về phát triển hồ thủy lợi, tận dụng lòng hồ để phát triển tiềm năng du lịch cũng như nuôi cá lồng bè, UBND xã cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch và tạo điều kiện cho bà con, khuyến khích cho bà con để phát triển tiềm năng du lịch ở tại địa bàn Suối Chiếu”.
Hồ Suối Chiếu nằm giữa bản Chiếu, với diện tích mặt hồ trên 31ha, mặt nước hồ ổn định, thuận tiện cho giao thông đi lại dọc hai bên bờ hồ, thuận tiện cho du khách đi thuyền thăm quan, ngắm cảnh lòng hồ; khách thăm quan cũng thuận tiện trong việc quan sát và tìm hiểu về những phong tục, tập quán của người dân địa phương. Bản chiếu cũng là một bản được xã Mường thải đánh giá là một bản phát triển khá toàn diện về kinh tế xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao. Những năm gần đây, bản Chiếu có trên 1.000 lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan, tuy nhiên các dịch vụ ở đây chưa phát triển, người dân còn thụ động trước hoạt động của khách. Do đó, cần thiết có sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn để có thể thúc đẩy phát triển du lịch nơi đây. Trao đổi về vấn đề này Ông Đinh Đức Quy-CT UBND xã Mường Thải cho biết chủ trương của xã cũng đang kêu gọi đầu tư cũng như là khuyến khích bà con và các hộ nhân dân trong bản và huyện cũng đã có đề án nhằm tập huấn công tác du lịch cộng đồng cho bà con nhân dân trong bản Chiếu để nhằm làm thế nào thu hút được lượng khách đến thăm quan du lịch để phát triển kinh tế cho nhân dân trong bản suối Chiếu.

Không chỉ có lợi thế về lòng hồ, bản Chiếu còn được thiên nhiên ưu đãi với hai nguồn suối nước nóng tự nhiên hai bên bờ hồ, với khả năng xây khoảng 50 phòng tắm, phục vụ khách đến thăm quan và tắm tại đây. Để có thể khai thác hết những tiềm năng đó, đồi hỏi có sự quy hoạch tổng thể về phát triển du lịch cộng đồng một cách khoa học, đồng bộ và cần có sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội và nhân dân trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ về kiến thức, kỹ năng làm du lịch cho người dân.
Ngoài nhiệm vụ cung cấp nước tưới và nước sinh hoạt cho vùng hạ lưu thì hồ thủy lợi suối Chiếu còn có rất nhiều tiềm năng để phát triển KT và du lịch như: Phát triển du lịch sinh thái trên lòng hồ, nuôi và đánh bắt thủy sản, khai thác nguồn nước nóng tự nhiên. Tuy nhiên, những tiềm năng này cần được đánh thức bằng sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của Nhà nước và phát huy nội lực trong nhân dân.
Minh Công

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

16/PNV

Về việc lập hồ sơ đăng ký thi thăng hạng viên chức hành chính từ chuyên viên lên chuyên viên chính

Lượt xem:23 | lượt tải:14

15/HĐND

Về việc mời đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tham gia lớp bồi dưỡng tại tỉnh

Lượt xem:14 | lượt tải:8

165/UBND

Về việc xin ý kiến nhân dân về trồng thay thế cây Bàng dọc Quốc Lộ 37

Lượt xem:16 | lượt tải:8

164/UBND

Về việc giao đầu mối phối hợp với tổ chức HKI

Lượt xem:13 | lượt tải:6

268/QĐ-UBND

Quyết định v/v Ban hành Quy chế hoạt động của Ban An toàn giao thông huyện Phù Yên

Lượt xem:15 | lượt tải:9

163/UBND

Về việc Báo cáo thống kê và đánh giá tình hình, hiệu quả việc sử dụng đất dốc, đất ruộng một vụ

Lượt xem:17 | lượt tải:9

266/QĐ-UBND

Quyết định v/v Ban hành Kế hoạch ứng dụng công ngfheej thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước huyện Phù Yên giai đoạn 2017 - 2020

Lượt xem:20 | lượt tải:8

47/KH-UBND

Kế Hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin trông hoạt động của cơ quan Nhà nước huyện Phù Yên năm 2017

Lượt xem:19 | lượt tải:7

46/KH-UBND

Kế hoạch động thông tin đối ngoại huyện Phù Yên năm 2017

Lượt xem:12 | lượt tải:6

161/UBND

Về việc tổng hợp danh sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở năm 2017 trên địa bàn huyện Phù Yên

Lượt xem:19 | lượt tải:7
Liên kết website
Quy hoạch thị trấn Phù Yên 2016 - 2025
danh mục công trình 2017
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay2,175
  • Tháng hiện tại80,803
  • Tổng lượt truy cập372,022
Truyền Hình Phù Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây