Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh: Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị tại Thành phố

Thứ ba - 29/08/2017 22:31
Ngày 29/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Quàng Văn Hương, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng Đoàn giám sát đã thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị tại Thành phố.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị tại Thành phố.

Tham gia Đoàn giám sát có đồng chí Đinh Công Sỹ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại cuộc làm việc với UBND Thành phố, Đoàn đã giám sát việc thực hiện việc chấp hành chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017. Theo đó, công tác tiếp công dân đã được UBND Thành phố quan tâm thực hiện theo quy định của Luật Tiếp công dân. Thành phố đã tiếp nhận 340 đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Đơn thư của công dân được tiếp nhận, vào sổ theo dõi và giao cho các phòng, ban chuyên môn xác minh, tham mưu giải quyết, trả lời công dân theo quy định. Tuy nhiên, nhiều đơn có nội dung phức tạp nên việc tiếp nhận, tổng hợp, xử lý, đôn đốc kết quả giải quyết còn hạn chế...

Đoàn công tác cũng đã giám sát thực hiện chính sách pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị tại phường Chiềng Lề. Từ năm 2016 đến nay, đã giải quyết 100% số đơn thư kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền của phường, trong đó, có 15 vụ việc thuộc lĩnh vực đất đai, xây dựng, 1 vụ việc thuộc lĩnh vực khác; việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị được giải quyết đúng thời gian, quy trình, quy định, không có trường hợp khiếu nại, tố cáo về kết quả giải quyết đơn thư, khiếu nại của phường, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương.

Phát biểu tại cuộc giám sát, đồng chí Quàng Văn Hương đề nghị Thành phố rà soát lại báo cáo, chỉ ra những tồn tại, hạn chế để có biện pháp khắc phục; làm rõ một số nội dung, số liệu về đơn thư, khiếu nại, tố cáo; làm rõ tính chất vụ việc của đơn thư; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban trong việc giải quyết đơn thư; tổng hợp chính xác các đơn thư còn tồn đọng, kéo dài; tổng hợp nhu cầu tập huấn cho cán bộ về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Đồng thời, yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về Luật Tiếp công dân. UBND Thành phố, phường Chiềng Lề báo cáo lại một số nội dung đã đề nghị làm rõ trong cuộc giám sát, gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước ngày 9/9/2017.

Lam Giang