Phù Yên: Hội Cựu chiến binh xã Gia Phù giúp nhau vượt khó 

Thứ tư - 17/01/2018 21:16
Xưa đánh giặc ngoại xâm, nay đánh đuổi giặc nghèo, ở mặt trận nào, họ cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Họ chính là những người lính xuất ngũ trở về quê hương, dù có không ít người mang thương tật trong mình, nhưng với khối óc, bàn tay và bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Gia Phù (Phù Yên) luôn phát huy ý chí tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo, đoàn kết giúp nhau vượt khó, vươn lên làm giàu.

 

Mô hình trang trại VAC của hội viên Đinh Văn Sới, Chi hội CCB bản Nà Khằm II, xã Gia Phù (Phù Yên).

Trao đổi với Chủ tịch Hội CCB xã Gia Phù Mùi Văn Lý, được biết: Hội có 339 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội. Để giúp hội viên phát triển kinh tế, những năm qua, Hội đã đẩy mạnh công tác tập huấn cho cán bộ, hội viên về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương. Vận động, khuyến khích các chi hội xây dựng các nguồn quỹ tạo điều kiện cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế, tiêu biểu như: Chi hội bản Lìn, bản Vi, bản Nà Khằm 1, bản Chát có quỹ hơn 20 triệu đồng/chi hội. Tổng quỹ của 16 chi hội trên toàn xã hơn 200 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn nhận ủy thác với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Yên cho 177 hội viên vay vốn phát triển kinh tế, với tổng dư nợ hơn 5 tỷ 400 triệu đồng.

Những CCB trong thời bình, mặc dù tuổi không còn trẻ nữa, nhưng tinh thần không ngại khó, ngại khổ ở họ vẫn kiên định trong từng nếp nghĩ, việc làm. Rời quân ngũ với hai bàn tay trắng, hoàn cảnh gia đình gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, song với ý chí không cam chịu đói nghèo, hội viên Đinh Văn Sới, Chi hội Nà Khằm II đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mua máy xay xát phục vụ nhu cầu của gia đình và làm dịch vụ cho bà con trong bản, kết hợp mua bò giống để phát triển chăn nuôi. Ngoài ra, còn tận dụng cám xay xát nuôi thêm gia cầm. Đến nay, không những trả được nợ mà ông còn mở rộng được chuồng trại, nuôi 6 con bò sinh sản, trồng 2.700 m2 cỏ voi và nuôi hàng trăm gia cầm. Ông còn gieo cấy gần 2.000 m2 lúa, thâm canh 2 ao cá, mỗi năm xuất bán trên 3 tấn cá thịt, mang lại thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Còn rất nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi như CCB Đinh Văn Sới, từ con số không, họ đã gây dựng được cơ ngơi khang trang, như: Hội viên Hoàng Văn Tư  với mô hình chăn nuôi dê và bò sinh sản; hội viên Cầm Văn Tương, Lò Văn Thong, Hà Đức Tiến với mô hình chăn nuôi gà đồi... thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ giúp nhau phát triển kinh tế, các hội viên hội CCB xã Gia Phù còn thường xuyên duy trì các hoạt động tình nghĩa. Hội đã chủ động phối hợp với ban ngành, đoàn thể xã tổ chức thăm và trao quà tết cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách; phối hợp lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ mai táng phí cho hội viên đã từ trần; vận động cán bộ, hội viên đóng góp, ủng hộ bão lũ huyện Mường La. Qua đó, củng cố và xây dựng được tổ chức hội vững mạnh.

Với sự nỗ lực phấn đấu, những năm qua, hội CCB xã Gia Phù đã góp phần xóa hết hộ đói, số hộ hội viên nghèo giảm còn 0,8 %;  tỷ lệ hộ khá, giàu tăng nhanh. Phát huy những kết quả đạt được, Hội tiếp tục tạo điều kiện cho các hội viên có điều kiện vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh để làm giàu cho gia đình và góp phần giữ vững các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.

Lò Thái (CTV)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

704/BC-UBND

Báo cáo đánh giá tình hình Tài chính - ngân sách đại phương 02 năm 2016 - 2017; Tình hình Tài chính - ngân sách địa phương 03 năm 2018 - 2020

Lượt xem:157 | lượt tải:82

30/TB-PVN

Thông báo về việc mở lớp ôn, thi chứng chỉ tin học đạt chuẩn

Lượt xem:6 | lượt tải:3

449/QĐ-UBND

Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Lượt xem:190 | lượt tải:97

68/UBND

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:128 | lượt tải:44

50/UBND

Công văn về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:127 | lượt tải:44

09/TB-BTC

Kết luật của đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - PCT UBND tình, trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết về "Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước" của UBND tỉnh Sơn La

Lượt xem:129 | lượt tải:42

11/BTC

Về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:116 | lượt tải:38

10/BTC

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:128 | lượt tải:48

06/TB-UBND

Thông báo về việc tuyển dụng Hợp đồng làm việc tại UBND các xã

Lượt xem:278 | lượt tải:144

03/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua năm 2018

Lượt xem:132 | lượt tải:143
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay4,708
  • Tháng hiện tại37,210
  • Tổng lượt truy cập1,407,402
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây