Hội nghị trực tuyến Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Thứ tư - 04/01/2017 19:27
Ngày 04/01/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đãchủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chủ đề Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện lãnh đạo một số ban của Đảng, Ủy ban của Quốc hội; đại diện các cơ quan quản lý KH&CN (viện, trường, trung tâm); đại diện một số doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tại điểm cầu Sơn La có lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ và các sở, ban, ngành, các đơn vị hoạt động KH-CN.


Hội nghị trực tuyến Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế, xã hội tại điểm cầu Sơn La

Trong năm 2016, Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về khoa học và công nghệ tiếp tục được hoàn thiện với tư tưởng xuyên suốt là doanh nghiệp là trung tâm của hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Lĩnh vực khoa học và công nghệ đã phục vụ trực tiếp cho sự phát triển kinh tế - xã hội.Trong nông nghiệp tỷ lệ áp dụng máy móc trong sản xuất tăng từ 1-2% so với năm 2015, các tiến bộ khoa học công nghệ đã đóng góp 30-40% vào tăng trưởng nông nghiệp, năng suất lúa liên tục tăng từ 55,4 tạ/ha năm 2011 lên 57,7 tạ/ha năm 2015. Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng đã thiết kế, chế tạo thành công nhiều chủng loại, thiết bị sản phẩm cơ khí thay thế các thiết bị nhập khẩu với giá cạnh tranh góp phần tăng tỷ lệ nội địa hóa thiết bị giảm nhập khẩu. Trong lĩnh vực y tế nghiên cứu khoa học đã thúc đẩy sự phát triển của y tế nhiều công nghệ mới được đưa vào khám chữa bệnh như ghép tạng, y học hạt nhân, nội soi can thiệp... Kỹ thuật lọc máu hiện đại đã được ứng dụng với hơn 9.000 bệnh nhân giúp giảm tỷ lệ tử vong từ 20-50% so với trước.

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu đã nêu ra những khó khăn trong việc phát triển và áp dụng khoa học công nghệ ở các địa phương đặc biệt là các địa phương miền núi, đồng thời đưa ra những giải pháp khắc phục các hạn chế trong việc đưa khoa học công nghệ vào cuộc sống. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật sẽ giúp tăng năng suất lao động nâng cao giá trị của các mặt hàng đặc biệt là các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.

Phát biểu kết luận hội nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những thành tựu mà khoa học & công nghệ và các nhà khoa học đã đạt được góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Đồng chí nhất trí với các ý kiến, kiến nghị của các Bộ, ngành phát biểu tại Hội nghị. Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước và hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ cần nâng cao cơ chế quản lý trong lĩnh vực khoa học, công nghệ; tạo thểchế thông thoáng trong phát huy nhân tài, sử dụng người tài có nguyện vọng mong muốn đóng góp ý tưởng, sáng tạo cho khoa học công nghệ của đất nước.Nghiên cứu khoa học công nghệ phải gắn với thị trường tạo sự giao thoa giữa công nghệ và sản phẩm công nghệ; tránh tình trạng hành chính hóa khoa học. Các Sở Khoa học và công nghệ ở các địa phương cần chủ động tham mưu cho UBND các tỉnh đổi mới công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực khoa học công nghệ; cán bộ khoa học công nghệ phải nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụbám sát thực tiễn, bám sát doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Lê Hồng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

704/BC-UBND

Báo cáo đánh giá tình hình Tài chính - ngân sách đại phương 02 năm 2016 - 2017; Tình hình Tài chính - ngân sách địa phương 03 năm 2018 - 2020

Lượt xem:58 | lượt tải:36

68/UBND

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:61 | lượt tải:15

50/UBND

Công văn về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:53 | lượt tải:15

09/TB-BTC

Kết luật của đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - PCT UBND tình, trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết về "Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước" của UBND tỉnh Sơn La

Lượt xem:45 | lượt tải:11

11/BTC

Về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:46 | lượt tải:12

10/BTC

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:51 | lượt tải:23

06/TB-UBND

Thông báo về việc tuyển dụng Hợp đồng làm việc tại UBND các xã

Lượt xem:159 | lượt tải:93

03/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua năm 2018

Lượt xem:59 | lượt tải:17

06/GM-UBND

Giấy Mời Dự hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2018 của : Khối nội chính; BCĐ 2968; BCĐ thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Ban an toàn giao thông; BCĐ Xây dựng khu vực phòng thủ huyện; BCĐ diễn tập chiến đấu phòng th

Lượt xem:77 | lượt tải:23

05/GM-UBND

Giấy Mời Dự buổi làm việc với đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Sơn La về tình hình xây dụng kế hoạch sử dụng đất; việc phân bổ và triển khai dự thoán thu - chi ngân sách từ nguồn thu tiền sử dụng đất của ngân sách cấp huyện năm 2018.

Lượt xem:51 | lượt tải:15
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay2,296
  • Tháng hiện tại34,631
  • Tổng lượt truy cập1,085,958
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây