Đánh bại chủ nhà Malaysia 6-0 ở trận cuối, thầy trò HLV Mai Đức Chung chiếm ngôi đầu bảng từ tay kình địch Thái Lan.

Thứ sáu - 25/08/2017 08:14
Mục tiêu của Việt Nam trận này là chiến thắng với cách biệt năm bàn trở lên, nhằm vượt mặt Thái Lan về hiệu số bàn thắng bại. Và các học trò của HLV Mai Đức Chung đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch đó. Sớm có bàn mở tỷ số do công của Vũ Thị Nhung, lần lượt Nguyễn Thị Liễu, Nguyễn Thị Muôn và Huỳnh Như lập công, giúp Việt Nam dẫn bốn bàn trước khi kết thúc hiệp một.

Nắm lợi thế lớn, Việt Nam thi đấu nhàn nhã trong hiệp hai và có thêm hai bàn nữa, khiNguyễn Thị Muôn và Nguyễn Thị Liễu lần lượt hoàn tất cú đúp cho bản thân. Malaysia suốt trận hầu như không thể tạo ra bất kỳ tình huống nguy hiểm nào về phía khung thành của Kiều Trinh.

qua-mat-thai-lan-nu-viet-nam-gianh-hc-vang-sea-games-page-2

Những cô gái vàng của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng.

Sự chênh lệch về đẳng cấp là điều được dự đoán trước nhưng đâu đó cũng có những lo lắng khi Malaysia, với tư cách chủ nhà, sẽ chơi ăn thua đủ để gây khó cho Việt Nam trong trận đấu cuối cùng. Tuy nhiên, Tuyết Dung và các đồng đội sớm thể hiện quyết tâm và sức mạnh bằng bàn mở tỷ số ngay phút thứ 7, trước một đối thủ đã toàn thua ba trận và thủng lưới 13 lần ở giải lần này. Hậu vệ Vũ Thị Nhung bất ngờ thâm nhập vòng cấm để kết thúc đường căng ngang của Phạm Hải Yến. Trước đó, Huỳnh Như đã có pha bỏ bóng thể hiện cảm giác không gian rất tốt.

Chỉ vài phút sau, trong thế trận hoàn toàn lấn lướt, Nguyễn Thị Liễu nhân đôi cách biệt bằng một cú nã đại bác từ khoảng cách 20 mét. Bóng găm vào góc cao khung thành, không cho thủ môn của Malaysia cơ hội cản phá. Sau hai bàn thắng, Việt Nam tiếp tục tạo ra nhiều tình huống hãm thành, và nếu thành công Nguyễn Thị Muôn đã sớm có cho mình một cú đúp.

qua-mat-thai-lan-nu-viet-nam-gianh-hc-vang-sea-games-page-2-1

Niềm vui của các cô gái Việt Nam sau những bàn thắng liên tiếp. Ảnh: Đức Đồng.

Tuy nhiên, tiền vệ của Việt Nam không phải đợi lâu. Phút 41, đón bóng nhả ra từ Tuyết Dung, Nguyễn Thị Muôn dứt điểm chéo góc, một lần nữa biến pha bay người của thủ môn Malaysia trở nên vô nghĩa. Ở phút bù giờ thứ hai, Huỳnh Như đệm bóng cận thành ghi bàn sau pha đánh gót chuyền bóng của Chương Thị Kiều.

Tiếp tục ép sân khi hiệp hai bắt đầu, các cô gái Việt Nam có được điều họ muốn khi Nguyễn Thị Muôn chớp cơ hội từ pha phá bóng không tốt cầu thủ Malaysia, ghi bàn thứ năm. Sau tình huống này, HLV Mai Đức Chung thực hiện hai sự thay đổi người và chỉ đạo các học trò đá chậm lại.

qua-mat-thai-lan-nu-viet-nam-gianh-hc-vang-sea-games-page-2-2

Các cô gái Việt Nam mang cờ Tổ quốc diễu hành sau trận đấu để mừng chức vô địch. Ảnh: Đức Đồng.

Trong những phút còn lại, Việt Nam vẫn tạo ra những pha nguy hiểm, chủ yếu đến từ những cú sút xa của hàng tiền vệ hoặc những pha bóng cố định, với khả năng đá phạt của Tuyết Dung. 10 phút trước khi hết giờ, Nguyễn Thị Liễu ấn định tỷ số bằng một cú đá từ ngoài vòng cấm khiến thủ môn Malaysia chôn chân. Đây là bàn thứ hai của Nguyễn Thị Liễu ở trận này và đó tiếp tục là một pha sút xa hiểm hóc.

Thắng với tỷ số 6-0, Việt Nam cùng được 10 điểm như Thái Lan, nhưng nhỉnh hơn về hiệu số bàn thắng bại, +11 so với +9. Đây là chiếc HC vàng SEA Games thứ năm của bóng đá nữ Việt Nam, san bằng kỷ lục mà Thái Lan đang giữ. Đó cũng là vinh quang mà các cô gái Việt Nam đã chờ đợi trong tám năm qua, tính từ lần đăng quang tại Vientiane.

Nhóm phóng viên báo VNEXPRESS.NET