Phong trào xây dựng nông thôn mới ở Huy Thượng

Thứ hai - 28/05/2018 06:14

Những ngày tháng 5, chúng tôi về xã Huy Thượng (Phù Yên), nhận thấy nhiều tuyến đường trong xã, nội bản được đổ bê tông khang trang sạch đẹp từ nguồn đóng góp của nhân dân và nguồn hỗ trợ xi măng theo Nghị quyết 115 của HĐND tỉnh. Phong trào làm đường giao thông nông thôn được bà con trong xã tích cực hưởng ứng đóng góp công sức, hiến đất làm đường để hoàn thành tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

Trụ sở xã Huy Thượng (Phù Yên).

Trên con đường bê tông mới, ông Lường Văn Xứng, Phó Bí thư Chi bộ bản Tân Ban vui vẻ nói: Bản Tân Ban có 73 hộ, 330 khẩu. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, bà con trong bản đã tích cực hưởng ứng và đăng ký tham gia làm đường giao thông nông thôn. Bản huy động mỗi hộ dân đóng góp 800 nghìn đồng mua cát, sỏi để đổ bê tông tuyến đường dài 570 m, rộng 3,5 m. Đến nay, UBND huyện Phù Yên đã cấp 40 tấn xi măng, bà con đã đổ bê tông 290 m. Hiện, bà con đang chờ huyện tiếp tục hỗ trợ xi măng để đổ bê tông 280 m đường còn lại.

Không chỉ ở bản Tân Ban mà phong trào bê tông hóa đường giao thông nông thôn còn được triển khai ở tất cả 11 bản trong xã. Trong đó, nổi bật là các bản: Ban 1, Úm 1, Úm 3, Kíu… đã tích cực đăng ký và tham gia đóng góp đổ bê tông đường giao thông nông thôn. Được huyện hỗ trợ xi măng theo Nghị quyết 115 của HĐND tỉnh, đến nay, nhân dân trong xã đã đóng góp hơn 2 tỷ đồng mua cát, sỏi và tham gia hơn 1.000 ngày công đổ bê tông hơn 4 km đường nông thôn.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở xã, ông Cầm Văn Diễn, Chủ tịch xã Huy Thượng, Phó Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã cho biết: Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới đến hết năm 2017, Huy Thượng đã được công nhận đạt 7 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Bước sang năm 2018, xã đăng ký hoàn thành 3 tiêu chí gồm: Điện, đường, trường học. Đến nay, tiêu chí điện đã cơ bản hoàn thành do Công ty Điện lực Sơn La đã cấp điện lưới cho 81 hộ dân tộc Mông ở bản Núi Hồng, nâng tổng số 100% hộ dân trong xã được sử dụng điện lưới Quốc gia. UBND huyện Phù Yên cũng đã đầu tư 5,3 tỷ đồng xây dựng công trình Trường Mầm non 2 tầng, 8 phòng học và Trường Tiểu học 2 tầng, 6 phòng học ở trung tâm xã. Nhờ vậy, nhà lớp học của trường Mầm non đã hoàn thành và trường Tiểu học đang được hoàn thiện, cơ bản đạt tiêu chí về trường học.

Bên cạnh đó, xã Huy Thượng còn tích cực quan tâm tuyên truyền, hỗ trợ các hộ dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Toàn xã tập trung trồng, chăm sóc và bảo vệ 514 ha rừng sản xuất, rừng phòng hộ và rừng trồng mới; gieo cấy gần 170 ha lúa 2 vụ và 172 ha cây trên nương; ghép, cải tạo chất lượng vườn nhãn, xoài và chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, khuyến khích phát triển mô hình trang trại gắn với bảo vệ môi trường; tập trung bảo đảm an ninh trật tự và củng cố hệ thống chính trị vững mạnh; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”...

Nhiệm vụ thời gian tới, xã Huy Thượng tiếp tục tuyên truyền, huy động các nguồn lực tập trung hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phấn đấu đến năm 2020, tổng sản phẩm thu nhập trên địa bàn xã đạt 79 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 18,7 triệu đồng/người/năm; tích cực vận động nhân dân góp công, góp của, hiến đất làm đường giao thông, xây dựng 7 nhà văn hóa trên địa bàn... Để đạt được các mục tiêu trên, xã Huy Thượng cũng đề xuất, kiến nghị với tỉnh và huyện khẩn trương hỗ trợ xi măng theo Nghị quyết 115 của HĐND tỉnh; tăng nguồn tín dụng đầu tư cho phát triển sản xuất, dịch vụ thương mại và ngành nghề nông thôn trên địa bàn.

Đình Thành