Huy Hạ phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ sáu - 23/03/2018 04:52

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Huy Hạ (Phù Yên) đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Phấn đấu đến tháng 11/2018, xã sẽ hoàn thành 4 tiêu chí còn lại để đạt xã chuẩn về xây dựng nông thôn mới.

Trụ sở xã Huy Hạ được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang.

Những năm qua, chính quyền và nhân dân xã Huy Hạ đã thực hiện đồng bộ giữa phát triển kinh tế với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, coi đây là nguồn lực quan trọng và trực tiếp để giải quyết tiêu chí về tổ chức sản xuất, tỷ lệ lao động có việc làm, thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Với chủ trương này, xã đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tập huấn giúp bà con chủ động áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Phát huy lợi thế về vị trí cửa ngõ giáp trung tâm thị trấn huyện với nguồn lao động trẻ dồi dào để thu hút đầu tư. Hiện nay, trên địa bàn xã đã có Công ty cổ phần giầy Ngọc Hà đầu tư xây dựng Xí nghiệp Giầy Phù Yên giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương; nhân dân trong xã đã tích cực phát triển thương mại, dịch vụ và hình thành một số cơ sở sản xuất, kinh doanh gắn với tạo việc làm cho lao động nông thôn. Đồng thời, lồng ghép các chương trình, dự án mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn; rà soát nhu cầu và triển khai hỗ trợ phương thức sản xuất, đã hỗ trợ 138 con lợn nái F1, 42 con bò dự án 1460 và gần 12.000 cây nhãn, xoài giống cho nhân dân 14 bản thực hiện chuyển đổi cây trồng trên đất dốc... Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đời sống nhân dân trên địa bàn từng bước cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm. Đến nay, xã chỉ còn 8,43% hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt 19,6 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, xã còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tập trung nguồn lực cho công tác giảm nghèo bền vững. Các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao có nhiều khởi sắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ông Đinh Đức Dưỡng, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Cùng với những nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về hệ thống tổ chức chính trị xã hội và đảm bảo an ninh trật tự, xã Huy Hạ tiếp tục tập trung nguồn lực để phấn đấu hoàn thành tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, thủy lợi, trường học. Theo đó, xã thực hiện xây dựng thêm 10 nhà văn hóa tại các bản: Nà Lò 3, Nà Lìu 1, Đồng Cù, Bó 1, Bó 2, Tọ 1, Tọ 2, Nong Vai 1, Xưởng Đường, nhà văn hóa xã và sân vận động thể thao xã; thi công đổ bê tông 1,25km đường nội bản; xây dựng cầu tràn bản Xà với chiều dài gần 60m; tu sửa cầu treo ở bản Bó do lũ cuốn trôi; đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tại bản Tọ; xây mới nhà lớp học liên hoàn gồm 3 phòng học, 1 nhà công vụ và 1 phòng vệ sinh.

Mặc dù rất nỗ lực trong thực hiện các tiêu chí về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhưng đến nay, xã Huy Hạ vẫn còn các tiêu chí chưa đạt, như: Cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, văn hóa, môi trường và an toàn thực thẩm. Để  đạt các tiêu chí trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Huy Hạ đã đề ra các giải pháp cụ thể: Huy động nguồn vốn đầu tư xây mới 4 nhà văn hóa ở các bản: Đồng Lỳ, Xà 1, Xà 2, Đồng Lương; hỗ trợ đầu tư sửa chữa các công trình kênh mương chịu ảnh hưởng do thiên tai mưa lũ gây ra trên địa bàn các bản: Tọ, Nà Lò, Xà, Nà Lìu 1... Tiếp tục huy động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng 2,5 km đường bê tông nội nội bản; rà soát hỗ trợ các gia đình còn ở nhà tạm tập trung cải tạo, nâng cấp kiên cố nhà cửa và các công trình vệ sinh đảm bảo theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới; rà soát, đánh giá mức độ an toàn thực phẩm tại các hộ gia đình tham gia sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm; tập trung vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch” tại địa phương; làm tốt công tác thu gom rác thải tại khu dân cư; phấn đấu có thêm 2 bản đạt tiêu chuẩn bản văn hóa trở lên; phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đến từng hộ dân để nhân dân hiểu được lợi ích của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ đó tích cực tham gia thực hiện xây dựng các công trình theo chủ trương “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”. Với tinh thần đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao và khắc phục khó khăn, hoàn thiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu đến tháng 11 năm 2018, Huy Hạ đạt chuẩn nông thôn mới.

Đình Thành