Thường trực Tỉnh ủy làm việc về quy hoạch và phát triển rau, quả an toàn

Thứ tư - 24/05/2017 03:30
Ngày 23/5, đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì cuộc làm việc về công tác quy hoạch và phát triển rau, quả an toàn trên địa bàn tỉnh. Phát biểu trong cuộc họp đồng chí Hoàng Văn Chất cho rằng: “Phát triển cây ăn quả mà nòng cốt là các hợp tác xã kiểu mới là điều kiện hướng đi đúng đắn tỉnh Sơn La sẽ lựa chọn thực hiện, điều này thể hiện từ sự quyết tâm, kiên định của Thường trực Tỉnh ủy và của cả hệ thống chính trị”.

Dự cuộc làm việc có đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí  Lê Hồng Long, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo các Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh về quy hoạch vùng sản xuất rau, quả an toàn tập trung đến năm 2020: Toàn tỉnh ổn định 6.700 ha rau các loại, sản lượng đạt trên 85.000 tấn vào năm 2015 và đạt trên 112.000 tấn vào năm 2020, sản xuất rau cơ bản theo hướng an toàn. Diện tích cây ăn quả đến năm 2020 là 21.100 ha, sản lượng đạt trên 134.000 tấn, trong đó vùng sản xuất quả an toàn tập trung có trên 8.270 ha, chiếm 41,32% diện tích quả toàn tỉnh, năng suất 6,2 tấn/ha, sản lượng đạt hơn 51.000 tấn, chiếm 38,65% sản lượng quả toàn tỉnh. Đến ngày 20/5/2017, diện tích trồng rau các loại ở tỉnh đạt 4.586 ha, năng suất trung bình ước đạt hơn 13 tấn/ha. Đến nay, tổng diện tích rau được cấp chứng nhận an toàn là 93,8ha, chiếm 1,5% tổng diện tích trồng rau trên địa bàn tỉnh, đạt 18,86% so với quy hoạch sản xuất rau an toàn tập trung đến năm 2020. Toàn tỉnh hiện có 9 cơ sở được chứng nhận sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 48,42ha, tổng sản lượng hơn 2.700 tấn/năm. Có 15 hợp tác xã, doanh nghiệp đã và đang sản xuất rau an toàn với diện tích 83,4ha, sản lượng gần 4.400 tấn/năm.
Tính đến 20/5/2017 toàn tỉnh có khoảng 32 nghìn ha cây ăn quả, sản lượng quả ước 6 tháng đầu năm 2017 đạt gần 54.000 tấn. Tính đến tháng 5/2017, tổng diện tích quả an toàn đạt gần 230 ha. Toàn tỉnh có 13 HTX, Doanh nghiệp trồng cây ăn quả với 202 ha được cấp chứng nhận VietGAP còn hiệu lực; đã và đang xây dựng được 7 chuỗi sản xuất quả an toàn với tổng diện tích 175ha. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, quả và chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Tỉnh Sơn La cũng rất quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp, HTX, Tổ hợp tác xây dựng thương hiệu, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm…
Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu ra nhiều ý kiến đề xuất các giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm rau, quả trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là các ý kiến của lãnh đạo Cục Bảo vệ Thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH Agricare Việt Nam, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội về công tác giám sát, quản lý chất lượng sản phẩm rau, quả, công tác chuẩn bị thu mua, vận chuyển và chiếu xạ để xuất khẩu.
Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Hoàng Văn Chất cho rằng: Phát triển cây ăn quả mà nòng cốt là các hợp tác xã kiểu mới là điều kiện hướng đi đúng đắn tỉnh Sơn La sẽ lựa chọn thực hiện, điều này thể hiện từ sự quyết tâm, kiên định của Thường trực Tỉnh ủy và của cả hệ thống chính trị. Đồng chí Hoàng Văn Chất cũng cho rằng trong thời gian tới bên cạnh việc xác định loại trồng cây ăn quả trồng tại các địa phương cần chú trọng chọn giống cây ăn quả, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng quy trình sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn, duy trì và phát triển niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nông nghiệp của Sơn La./.

An Hảo