Sơn La: Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án cấp điện vùng nông thôn

Thứ năm - 18/05/2017 23:50
 Theo thống kê của ngành điện, đến hết quý I/2017, toàn tỉnh có 88,7% số bản, 90,8% số hộ, trong đó, 89,1% số hộ khu vực nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia. Thực hiện mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 97,5% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn tỉnh sẽ phải đầu tư cấp điện cho 24.700 hộ, tổng số vốn khoảng 1.530 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, để nâng cao hiệu quả đầu tư, bảo đảm tiến độ các dự án, tỉnh Sơn La đang tập trung xem xét cơ chế, chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc giải phóng mặt bằng, phối hợp và tạo điều kiện trong quá trình triển khai các dự án cấp điện nông thôn, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả đầu tư, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, huyện, thành phố thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án cấp điện nông thôn giai đoạn 2016-2020; hướng dẫn lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm, triển khai thực hiện quy trình thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất để bảo đảm tiến độ các dự án. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các xã, bản trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, di chuyển tài sản để xây dựng hệ thống lưới điện nông thôn và bảo đảm an toàn hành lang lưới điện.
Ông Hà Bạch Dương, Giám đốc Ban Quản lý dự án, Công ty Điện lực Sơn La, cho biết: Từ đầu năm đến nay, Công ty đang triển khai 3 gói thầu thi công cấp điện cho 1.637 hộ của các xã Yên Hưng, Chiềng En, Pú Bẩu (Sông Mã); Cò Nòi (Mai Sơn) và Chiềng Xuân (Vân Hồ). Đây là các gói thầu thuộc Dự án “Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Sơn La giai đoạn 2016-2020”, do Sở Công Thương làm chủ đầu tư, Công ty Điện lực Sơn La quản lý Dự án. Quy mô xây dựng 217 trạm biến áp, 447 km đường dây trung áp, 526 km đường dây hạ thế, tổng mức đầu tư 842 tỷ đồng, cấp điện cho 15.954 hộ tại 291 bản, thuộc 57 xã của 11 huyện. Nhìn chung, các gói thầu đang thi công đều nhận được sự ủng hộ tích cực của chính quyền các xã và nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị bảo đảm tiến độ. Dự kiến từ nay đến 30/5, sẽ hoàn thành cấp điện cho 249 hộ của bản Hặp, Hang Xía, Co Muông, xã Yên Hưng (Sông Mã) và 304 hộ của bản Láy, A Lang, Nậm Dên, Nà Sàng, xã Chiềng Xuân (Vân Hồ); các hộ còn lại sẽ được cấp điện trong quý III và IV/2017.
Công ty cổ phần An Thịnh là doanh nghiệp đã thi công nhiều công trình điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay, đơn vị thi công gói thầu cấp điện cho 747 hộ thuộc 7 bản của xã Cò Nòi (Mai Sơn). Ông Đinh Văn Đô, Giám đốc Công ty, thông tin: Đơn vị đang tập trung nhân lực, thiết bị thi công 5,1 km đường dây 35 kV, 5 trạm biến áp, 21,7 km đường dây 0,4 kV và bắt đầu triển khai lắp đặt công tơ cho các hộ. Tuy nhiên, hiện nay, gói thầu đang gặp vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng để xây dựng các trạm biến áp và hành lang lưới điện. Đơn vị đang tích cực phối hợp với chủ đầu tư và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thi công để bảo đảm tiến độ hoàn thành cấp điện toàn bộ gói thầu trong năm nay.
Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Sơn La cũng đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức đấu thầu và triển khai các gói thầu của Dự án tại các huyện Sốp Cộp, Thuận Châu, Phù Yên, Mộc Châu và Yên Châu. Đồng thời, tích cực chuẩn bị các điều kiện để từ nay đến cuối năm, có thể khởi công Dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn 4 huyện lòng hồ thủy điện Hòa Bình và Sơn La, gồm: Quỳnh Nhai, Mường La, Phù Yên và Bắc Yên, với tổng mức đầu tư 410 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, cấp điện cho 4.719 hộ.
Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án, Công ty Điện lực Sơn La, để bảo đảm tiến độ, chất lượng các gói thầu, Công ty đã nghiên cứu đưa công nghệ mới vào thi công lưới điện hạ thế, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư. Đề nghị tỉnh ban hành cơ chế về giải phóng mặt bằng thi công các công trình cấp điện nông thôn. Phối hợp với chủ đầu tư tăng cường kiểm tra, tổ chức giám chặt chẽ quá trình thi công và đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho nhân dân.
Ngọc Thuấn - PC Sơn La