Phù Yên thu hoạch 40% diện tích lúa chiêm xuân

Thứ hai - 19/06/2017 21:20
Vụ chiêm xuân năm nay, huyện Phù Yên gieo cấy 2.250 ha.

Đến ngày 14/6, các xã vùng trọng điểm lúa đã thu hoạch được khoảng 900 ha lúa chiêm xuân, đạt 40% diện tích, năng suất ước đạt 63 tạ/ha. Theo đánh giá, năm nay, sản xuất vụ chiêm xuân  của huyện Phù Yên diễn ra tương đối thuận lợi, nhiều xã thực hiện cấy trong khung thời vụ thích hợp, cơ cấu giống có sự chuyển dịch tích cực với tỷ lệ các giống lúa có năng suất, chất lượng cao tăng hơn năm 2016. Thêm vào đó, tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng xuất hiện và gây hại ít hơn cùng kỳ nhiều năm. Tuy nhiên, vào thời kỳ lúa trổ bông, thời tiết diễn biến phức tạp nên một số diện tích lúa của các xã: Huy Hạ, Quang Huy, Huy Tân, Huy Thượng xuất hiện bệnh đạo ôn, không có khả năng cho thu hoạch. Mặt khác, một số diện tích lúa đã chín do mưa lớn đã bị đổ, gây khó khăn cho việc thu hoạch và ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Để tránh những thiệt hại về năng suất, sản lượng do mưa lũ gây ra, các địa phương chỉ đạo bà con nông dân khẩn trương thu họach lúa chiêm xuân, lúa chín đến đâu gặt đến đó, giải phóng một phần diện tích đất để gieo mạ ngay sau để chủ động sản xuất vụ mùa đúng khung thời vụ./.

Bích Luyện