Phù Yên khẩn trương sản xuất vụ xuân

Thứ hai - 13/02/2017 21:48
Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhân dân trên địa bàn huyện Phù Yên đang khẩn trương ra đồng làm đất, gieo cấy vụ xuân.

Nông dân bản Mo 2, xã Huy Tân (Phù Yên) khẩn trương làm đất, gieo cấy vụ xuân.

Trên cánh đồng Mường Tấc, từ xã Gia Phù trải rộng qua các xã Huy Tân, Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ, kéo theo chiều dài con suối Tấc ra tận Tường Phù, Tường Thượng, Huy Thượng... rộn rã tiếng máy cày, máy bừa; không khí lao động sản xuất khẩn trương, nhộn nhịp. Tại cánh đồng bản Phố 1, xã Huy Bắc, trên thửa ruộng loáng nước, anh Lò Văn Hùng đang điều khiển chiếc máy cày cầm tay khẩn trương hoàn thành công đoạn làm đất. Anh Hùng cho biết: Vụ xuân năm nay, gia đình tôi cấy  hơn 7.000 m2 lúa giống BC15. Để giảm công sức lao động và đẩy nhanh tiến độ sản xuất, năm nay, tôi và mấy người trong bản góp tiền mua máy cày để phục vụ sản xuất gia đình và cày, bừa thuê cho người dân có nhu cầu. Bên kia thửa ruộng, gia đình trưởng bản Lường Văn Hùng cũng huy động 2 người trong gia đình thay nhau cày bừa. Ông Hùng cho hay: Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình tập trung làm đất, để cấy đúng khung thời vụ, đảm bảo cho lúa phát triển tốt.

Vụ xuân năm nay, huyện Phù Yên gieo cấy 2.180 ha lúa. Theo lịch thời vụ, toàn huyện sẽ hoàn thành việc xuống giống trước ngày 5/3. Ngay từ cuối tháng 1/2017, huyện đã xây dựng khung lịch thời vụ gieo cấy để bà con nhân dân chủ động chuẩn bị điều kiện phục vụ sản xuất. Đến nay, nông dân các xã trên địa bàn đã cày ải hơn 70% diện tích. Một số xã đã hoàn thành 100% việc làm đất và tiến hành gieo cấy, như: Huy Hạ, Gia Phù, Tường Phù. Những năm gần đây, bà con đã tăng cường đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, đặc biệt là trong khâu thu hoạch và làm đất, góp phần tăng hệ số sử dụng đất, đảm bảo khung thời vụ và giảm chi phí sản xuất. Những năm trước, để chuẩn bị đất cho vụ xuân, bà con phải làm đất từ trước đó cả tháng, những diện tích trồng vụ ba thường phải thu hoạch sớm thì nay đã có thể đảm bảo thời gian thu hoạch, góp phần nâng cao năng suất và thu nhập.

Ngay từ mồng 6 Tết, huyện Phù Yên đã phát động nhân dân đồng loạt ra quân làm thủy lợi để đảm bảo nước tưới, phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân. Ông Cầm Ngọc Liên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Từ đầu năm đến nay, nhân dân các xã,thị trấn trên địa bàn huyện đã đóng góp trên 1.700 ngày công làm thủy lợi, nạo vét kênh mương, tu sửa 4 đập thủy lợi trên dòng suối Tấc. Ngoài việc đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia làm thủy lợi, huyện chỉ đạo các xã tập trung rà soát diện tích ruộng có khả năng bị hạn, chủ động các biện pháp phòng, chống hạn; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, không để diện tích hoang hóa. Đồng thời, dự báo diễn biến thời tiết, vận động cho bà con sử dụng các giống có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, kịp thời khắc phục các các công trình thủy lợi, quản lý vận hành các công trình thủy lợi, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, không để thiếu nước sản xuất. Kết hợp biện pháp phòng, chống hạn với việc đẩy mạnh thâm canh cây trồng, tăng năng suất trên một diện tích đất canh tác.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cùng sự chủ động trong sản xuất của người dân trong vụ xuân 2017, tin rằng huyện Phù Yên sẽ có một mùa vàng bội thu.

Hoàng Giang