Phù Yên khẩn trương sản xuất vụ chiêm xuân

Thứ tư - 17/02/2016 01:54
Ngay sau Tết Nguyên đán Bính Thân, bà con nông dân các xã trên địa bàn huyện Phù Yên đã tập trung ra đồng làm đất, vệ sinh đồng ruộng, khẩn trương sản xuất vụ chiêm xuân.

Nông dân xã Huy Bắc (Phù Yên) khẩn trương làm đất chuẩn bị vụ xuân.

Dọc theo quốc lộ 37, trên những cánh đồng của các xã Gia Phù, Huy Bắc, Quang Huy, Huy Tân, Huy Hạ, Huy Thượng... rộn rã tiếng máy cày, máy bừa, không khí lao động sản xuất khẩn trương, nhộn nhịp. Vụ chiêm xuân năm nay, huyện Phù Yên gieo cấy trên 2.100 ha lúa. Theo lịch thời vụ, toàn huyện sẽ hoàn thành việc xuống giống trước ngày 25-2. Để đảm bảo tiến độ sản xuất, từ mùng 4 tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con đã ra quân làm đất, gieo mạ. Những năm gần đây bà con đã tăng cường đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, đặc biệt là trong khâu thu hoạch và làm đất, góp phần đảm bảo khung thời vụ và giảm chi phí sản xuất. Những năm trước, bà con phải làm đất từ trước đó cả tháng, những diện tích trồng vụ ba thường phải thu hoạch sớm thì nay đã có thể kéo dài đến cận tết, góp phần nâng cao năng suất và thu nhập.

Tại xã Huy Bắc, ông Vì Bằng Chứng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm gần đây, nhiều hộ hay nhóm hộ đã mua máy làm đất để cày, bừa, khi hết vụ, cất chân cày thì có thể dùng để chở giống, phân bón ra ruộng. Năm nay, toàn xã gieo cấy trên 160 ha, chủ yếu là các giống lúa lai năng suất cao. Những ngày trước Tết Nguyên đán, xã đã chỉ đạo bà con tập trung làm đất, làm thủy lợi phục vụ sản xuất.

Trên cánh đồng ở bản Phế, xã Huy Bắc, gia đình chị Vì Thị Tươi đang hối hả cấy lúa. Chị Tươi cho biết, ngay sau tết, gia đình chị cùng nhiều hộ trong bản đã thực hiện cấy đổi công để đẩy nhanh tiến độ.

Bên cạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, ngay từ mùng 6 tết, huyện Phù Yên đã phát động nhân dân đồng loạt ra quân làm thủy lợi để đảm bảo nước tưới, phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân. Theo thông tin từ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, nhân dân 27 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đóng góp trên 10.000 ngày công làm thủy lợi, nạo vét kênh mương. Đồng thời, vận động bà con sử dụng các giống lúa có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Ngoài việc đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia làm thủy lợi, huyện chỉ đạo các xã tập trung rà soát diện tích ruộng có khả năng bị hạn để chủ động các biện pháp phòng chống; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, không để diện tích hoang hóa. Thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, kịp thời khắc phục các công trình thủy lợi bị hư hỏng, tăng cường quản lý vận hành các công trình thủy lợi, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, không để thiếu nước sản xuất. Kết hợp biện pháp phòng chống hạn với việc đẩy mạnh thâm canh cây trồng, phấn đấu tăng năng suất trên một diện tích đất canh tác. Đồng thời, xây dựng phương án chuyển diện tích ruộng không đủ nước sang sản xuất rau, màu bảo đảm thu nhập, duy trì tối đa công suất của các công trình thủy lợi...

Bám sát nông lịch, đẩy mạnh cơ giới hóa, phát huy hiệu quả của các công trình thủy nông, đến nay, nông dân huyện Phù Yên đã cơ bản chuẩn bị xong đất, giống và cấy được trên 600 ha lúa chiêm xuân. Huyện phấn đấu đến cuối tháng 2 sẽ gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa chiêm xuân.

Hoàng Giang