Phù Yên đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn

Thứ hai - 04/09/2017 21:32
Giai đoạn từ nay đến năm 2020, công tác xây dựng nông thôn mới của Phù Yên sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mở rộng quy mô các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhằm tạo việc làm, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn.

Ca sản xuất của công nhân Nhà máy may Tâm Việt (Phù Yên).

Đồng thời, thực hiện hiệu quả việc lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, bảo đảm tiến độ thi công các dự án; từng bước khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, tích cực vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, tài sản, cây cối, hoa màu, công lao động, huy động tối đa nguồn lực xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Từ đầu năm đến nay, huyện Phù Yên đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Phù Yên chung sức xây dựng nông thôn mới”, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Tổ chức tốt công tác đào tạo, tập huấn, hỗ trợ thành lập HTX, tổ hợp tác, xây dựng mô hình phát triển kinh tế tập thể theo các tiêu chí của nông thôn mới. Đặc biệt, huyện đã triển khai thực hiện tốt cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, hợp tác liên kết, liên doanh với các hộ nông dân, đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa nông sản. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, huyện đã đẩy mạnh việc huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp và người dân tham gia đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đào tạo nghề nông thôn, hỗ trợ vay vốn cho nhân dân phát triển sản xuất, tham gia thực hiện bê tông hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng nếp sống văn hóa, vệ sinh môi trường, bảo đảm an ninh trật tự xã hội. Khai thác tốt thế mạnh, tiềm năng của địa phương, xây dựng các vùng sản xuất nguyên liệu hàng hóa gắn với công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại. Chương trình làm đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết 115 của HĐND tỉnh đã thu hút được sự tham gia tích cực của nhân dân. Từ đầu năm đến nay, các xã đã thực hiện 109 tuyến, tổng chiều dài 17,5 km, kinh phí gần 15 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ gần 4 tỷ đồng, còn lại nhân dân đóng góp ngày công lao động, hiến đất, vật liệu, trị giá trên 10 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo thực hiện tốt việc phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Các xã đang triển khai xây dựng Đề án chuyển đổi cây trồng trên đất dốc giai đoạn 2017-2020, gắn với công tác khuyến nông, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, đã triển khai mô hình trồng 20 ha ngô trên đất dốc tại xã Suối Bau, mô hình trồng 40 ha cây chanh leo gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm; trồng, thâm canh bưởi Diễn, cam; mô hình nuôi cá lồng, trồng rau an toàn; mô hình hỗ trợ bò sinh sản, lợn nái; xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm và các dự án cải tạo vườn tạp. Tổ chức xây dựng, quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý, tiến tới xây dựng thương hiệu gạo Phù Yên, cây ăn quả có múi tại các xã vùng Mường, thủy sản tại các xã vùng lòng hồ sông Đà, nhằm phát huy thế mạnh sản phẩm một cách bền vững. Ngoài ra, huyện thường xuyên tổ chức rà soát thực trạng các HTX nông nghiệp trên địa bàn, xác định HTX một trong những yếu tố quan trọng trong đổi mới tổ chức sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Tập trung phát triển công nghiệp, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn, gắn với việc thực hiện các biện pháp bảo đảm môi trường, an toàn lao động, mở mang ngành nghề, dịch vụ, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 3 nhà máy công nghiệp, giải quyết việc làm cho 2.050 lao động địa phương theo phương châm “ly nông không ly hương”. Trong đó, Nhà máy gạch Tuynel thu hút 100 công nhân, Công ty giầy Ngọc Hà 1.500 công nhân và Nhà máy may Tâm Việt 450 công nhân.

Từ nay đến cuối năm, huyện Phù Yên tập trung chỉ đạo xây dựng xã Gia Phù đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời, huy động các nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án, ưu tiên xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn, toàn huyện phấn đấu không còn xã khó khăn dưới 5 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 23,2%.

Ngọc Thuấn