Phù Yên đánh giá hoạt động SXKD của HTX năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

Thứ hai - 03/04/2017 21:36
Đến tháng 3/2017, huyện Phù Yên có 22 HTX, trong đó có 20 HTX đang hoạt động, HTX nông nghiệp chiếm 81,8%. Hầu hết các HTX thành lập theo Luật HTX năm 2012 với mô hình HTX kiểu mới theo cơ chế: tự nguyện, tự chủ và tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, hầu hết các HTX hoạt động chưa hiệu quả, năng lực quản lý, điều hành và phương thức tổ chức sản xuất còn yếu; thiếu giống tốt, đầu tư thâm canh thấp, việc áp dụng KHKT mới vào sản xuất còn hạn chế, chất lượng sản phẩm còn thấp, thiếu tính cạnh canh trên thị trường. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ của nhà nước cho hoạt động của HTX chưa đồng bộ, người dân chưa tiếp cận được các nguồn vốn để hỗ trợ  HTX phát triển. Đến nay, các nguồn vốn của tỉnh, của huyện mới được hỗ trợ gần 1,2 tỷ đồng để các HTX đầu tư sản xuất, làm bao bì, nhãn mác.
Thực hiện chính sách hỗ trợ của nhà nước cho các HTX, trong 2 năm qua, nguồn vốn ngân sách tỉnh đã hỗ trợ cho HTX Tường Phong nâng cấp, đóng mới 218 lồng cá với số kinh phí trên 1 tỷ đồng theo Nghị quyết số 88 năm 2014 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp, HTX đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2015-2020. Nguồn vốn ngân sách huyện hỗ trợ HTX Kim Tân xã Huy Bắc 180 triệu đồng xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap gồm làm nhà lưới, mua giống rau, tập huấn, thăm quan mô hình. Huyện cũng hỗ trợ HTX cam Văn Yên xã Mường Thải 15 triệu đồng làm tem, nhãn, mác, hộp đựng sản phẩm. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này vẫn chưa còn ít, chưa tạo cú hích quan trọng để các HTX tạo bước đột phá trong sản xuất.
HTX cam Văn Yên xã Mường Thải
THTX cam Văn Yên xã Mường Thải
Năm 2017,  huyện Phù Yên sẽ tiếp tục duy trì diện tích cây ăn quả hiện có, chuyển đổi cây trồng trên đất dốc; tổ chức liên kết chuỗi sản xuất khoai tây vụ 3 với diện tích 80 ha, phát triển trồng 25 ha cây nghệ, 10 ha cây dược liệu; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các HTX trên địa bàn hoạt động theo hướng sản xuất hàng hóa ứng dụng công nghệ cao; xây dựng kế hoạch quảng bá, giới thiệu sản phẩm và xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm, gắn với quy hoạch vùng sản phẩm có thương hiệu.
Bích Luyện
Đài TT-TH Phù Yên