Phù Yên cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa mùa

Thứ năm - 10/11/2016 17:30
Vụ mùa 2016, huyện Phù Yên giao cấy 2.482 ha lúa lúa mùa, cơ cấu giống chủ yếu là BC15 chiếm trên 90%. Hiện nay, đang thời kỳ chín rộ, bà con nông dân đang tập trung xuống đồng thu hoạch lúa, dự kiến sẽ  kết thúc vào cuối tháng 10, trà lúa mùa muộn sẽ cho thu hoạch đầu tháng 11.
Bà con nông dân xã Quang Huy thu hoạch lúa mùa
Tính đến cuối tháng 10, toàn huyện đã cơ bản hoàn thành việc thu hoạch lua mùa, năng suất ước đạt 6,5 tấn/ ha. Vụ mùa này, Trạm khuyến nông huyện đã đưa vào trồng thử nghiệm giống lúa DS1 và LT2 tại xã Quang Huy cho kết quả khả quan. Trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển do thời tiết mưa nắng thất thường cộng với độ ẩm không khí cao nên đã xuất hiện một số sâu hại như: sâu cuốn lá nhỏ, rầy lưng trắng, dòi đục nõn, bệnh đốm sọc vi khuẩn, nghẹt rễ hại rải rác trên những chân ruộng chằm lầy, tập trung ở các xã vùng trọng điểm lúa.
Bà con nông dân xã Quang Huy thu hoạch lúa mùa

Trước tình hình bệnh hại lúa, Trạm trồng trọt và BVTV huyện đã tiến hành kiểm tra, nắm bắt tình hình sâu bệnh và chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức phòng trừ sâu bệnh hại nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Trạm Khuyến nông huyện cũng chỉ đạo khuyến nông các xã, bản thường xuyên có mặt tại đồng ruộng để kiểm tra và hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa, do đó, không bị ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng. Nếu thời tiết thuận lợi, dự kiến đến đầu tháng 11, toàn huyện sẽ hoàn thành việc thu hoạch lúa mùa, đồng thời làm đất để gieo trồng cây vụ 3.
Bích Luyện
Đài TT-TH Phù Yên