Noong Cốp - Điểm đến những ngày đầu xuân

Thứ sáu - 01/01/2016 05:19
Đến với đồi Thông (Noong Cốp), nằm trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên thơ mộng của núi rừng trùng điệp, đắm chìm vào hương vị đặc trưng của hàng cây thông và những tiếng rì rào của gió qua những kẽ lá, như đang đem lại những tiếng nhạc du dương đến với mỗi chúng ta.
Từ trung tâm thị trấn Phù Yên, du khách đi theo con đường lên xã Suối Tọ khoảng 5km sẽ đến đồi Thông (Noong Cốp). Trên đường đi nhìn từ trên cao xuống, du khách sẽ thấy lộ ra toàn cảnh của trung tâm thị trấn Phù Yên đẹp như một bức tranh những nếp ngói đỏ tươi ẩn hiện, đan xen với cảnh đẹp của cánh đồng Mường Tấc một trong những vựa lúa thứ 4 của Tây Bắc với câu ca từ xa xưa để lại “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” cánh đồng Mường Tấc đã trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Phù Yên, du khách cũng có thể ngắm nhìn nhà Truyền thống nằm thấp thoáng, ẩn hiện giữa hồ Noong Bua tạo nên một cảnh đẹp thơ mộng của một phố huyện đang từng ngày thay da, đổi thịt. Rừng Thông (Noong Cộp) với diện tích 1.234 ha rừng trồng, gồm 1.089 ha thông mã vĩ, 42 ha thông ba lá, gần 103 ha rừng tái sinh tự nhiên. Rừng trồng khu Noong Cốp khép tán, đã trở thành lá phổi xanh, là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, vào mỗi dịp xuân về, những lá non chổ lộc rừng dường như đã tô điểm cho vẻ đẹp đồi Thông thêm lung linh, thơ mộng.
Những ngày Xuân, Phù Yên luôn thu hút hang nghìn khách du lịch, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi du khách. Nhắc đến Phù Yên bạn sẽ nhớ ngay đến địa danh đồi Thông (Noong Cốp), nơi đây là điểm đến để mọi người được trải nghiệm, thư giãn và chung vui cùng gia đình, tạm bỏ đi những ngày tháng làm việc vất vả.
PV chị: Bùi Thị Lữ, Tổ 8, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La
Lời chị Lữ: “Năm nay là năm đầu tiên lấy chồng ở Phù Yên và lần đâu tiên được lên rừng thông của huyện Phù Yên, mình thấy cảnh của rừng thông Phù Yên rất đẹp. Mình thấy cảnh đẹp như thế này hẹn mùng 2 tết sang năm lại đưa cả con trai con gái lên ngắm cảnh rừng thông.”
PV anh: Đinh Văn Thứ, huyện Văn Lâm, Hưng Yên
Lời anh Thứ: “Tôi lần đầu tiên được đến đây và cũng hi vong được đi lên trên này nhiều lần nữa”.
Đến với đồi Thông (Noong Cốp), du khách đừng quên chuẩn bị cho mình những đồ ăn, thức uống cùng gia đình, người thân trải nghiệm nấu nướng, và tận hưởng bữa ăn cùng cảnh đẹp nơi đây, khám phá khung cảnh núi rừng Tây Bắc. Đã từ lâu, mọi người dân ở Phù Yên đã có thói quen chọn đồi Thông(Noong Cốp), là điểm đến, rã ngoại cùng người thân và bạn bè.
PV anh: Lê Cảnh Thuận, khối 12 – TT Phù Yên
Lời anh Thận: “Thường thì vào mỗi dịp năm mới thì chúng tôi gặp gỡ anh em bạn bè, vì cũng là bạn bè từ xa ở Hà Nội, cũng như là ở Phù Yên này thì dành một buổi đầu xuân để an hem gặp gỡ nhau và đi du ngoại để chào đến không khí xuân trong năm mới. Cảnh quan ở đây rất đẹp và thu hút được nhiều mọi người, tuy nhiên chúng tôi đi du lịch cũng mang tính chất là bảo tồn thiên nhiên nữa, vì vậy mỗi buổi liên hoan, vui chơi xong thì đều dọn dẹp rác sạch sẽ để đảm bảo cho môi trường, để cho những đoàn du lịch sau có thể thưởng thức cảnh đẹp của Phù Yên mình.Và tôi hy vọng trong thời gian tới hình ảnh của rừng thông Phù Yên sẽ đến được nhiều đông đảo anh, chị em gân xa để mọi người biết đến Phù Yên nhiêu hơn, và ngoài ra cũng rất là mong muốn sẽ có những sự đâu tư lớn hơn nữa cho khu sinh thái của Phù Yên mình phát triển lên một tầm mới hơn nữa trong năm 2016 và những năm tiếp theo.”
Có thể thấy, trong cuộc sống hiện đại, gu khám phá của giới trẻ ngày một năng động và hướng tới không gian rộng lớn cùng sự tự nhiên không sắp đặt của tạo hóa. Ngoài mùa xuân tiêu biểu kể trên, giới trẻ còn hay rủ nhau đi chụp ảnh, tận hưởng không khí mát mẻ và trong lành của mùa hè… Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, huyện Phù Yên đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu xây dựng đề án phát triển du lịch cộng đồng gồm các điểm đến như: Hồ Suối Chiếu, hồ Noong Bua, đồi thông Noong Cốp, hồ Suối Hòm, du lịch Sông Đà kết hợp với việc khôi phục các lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc để thu hút du khách thập phương đến với Phù Yên. Tuy nhiên, ngoài việc quy hoạch tổng thể, có mục tiêu lâu dài, tạo bước đi vững chắc cho ngành công nghiệp không khói này, thiết nghĩ Phù Yên cần có chính sách ưu đãi, thu hút các doanh nghiệp làm du lịch về đầu tư phát triển về dịch vụ, cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu về hiện tại của du khách và người dân địa phương và quan tâm đến việc bảo tồn và tôn tạo các nguồn tài nguyên cho phát triển du lịch trong tương lai. Nếu biết nắm bắt, đây chính là cơ hội lớn để huyện Phù Yên khai thác, phát triển tiềm năng du lịch của mình.

Trần Hải