Đoàn công tác của Bộ NN và PT NN khảo sát tại huyện Phù Yên

Thứ sáu - 19/05/2017 03:51
Nhằm đánh giá tình hình đời sống, sản xuất của người dân tái định cư thủy điện Hòa Bình trên địa bàn huyện Phù Yên, Bắc Yên theo Kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngày 18/5, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Nguyễn Văn Đủ, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn đã khảo sát tại một số xã trên địa bàn huyện Phù Yên. Cùng đi có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh và huyện Phù Yên.

Đoàn công tác đã khảo sát tại xã Tường Tiến và xã Tân Phong, huyện Phù Yên. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong những năm qua việc đầu tư xây dựng nhiều công trình thủy điện phải di chuyển tái định cư một số lượng lớn dân cư, người dân di chuyển chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Mặc dù, Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan đã xây dựng và ban hành tương đối đồng bộ hệ thống các văn bản về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các địa phương đã nỗ lực thực hiện nhằm sớm ổn định và sản xuất cho người dân tái định cư. Tuy nhiên đến nay đời sống và sản xuất của người dân sau tái định cư các công trình thủy điện còn gặp nhiều khó khăn như: Thiếu đất sản xuất, quy mô sản xuất nhỏ, phân tán, thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, phát triển kém bền vững, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.
Thông qua khảo sát, Đoàn Công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đánh giá, đề xuất các biện pháp giải quyết các vấn đề có liên quan đến đời sống, sản xuất của người dân sau tái định cư các dự án thủy điện đang gặp khó khăn, nhất là điều kiện về đất sản xuất, sinh kế trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.
Theo Kế hoạch Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ khảo sát đời sống và sản xuất của nhân dân vùng tái định cư các công trình thủy điện tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Nghệ an, Quảng Nam, Gia Lai và Đắk Nông./.
                     An Hảo