Trưởng bản gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Thứ ba - 19/12/2017 22:05
Trong chuyến công tác tại huyện Phù Yên, khi đến bản Nà Khằm II, xã Gia Phù để tìm hiểu về việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, chúng tôi nghe bà con kể nhiều về trưởng bản Đinh Văn Sới, ông không chỉ gương mẫu làm tròn trách nhiệm với bà con dân bản mà còn năng động trong phát triển kinh tế gia đình.

Trưởng bản Đinh Văn Sới bên ao cá của gia đình.

13 năm làm trưởng bản, ông Đinh Văn Sới cùng các thành viên trong ban quản lý bản luôn tận tụy, trách nhiệm với công việc. Ông thường xuyên đến từng nhà, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con; tham khảo ý kiến của mọi người tham gia xây dựng hương ước, quy ước của bản. Là trưởng bản, ông luôn gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào ở địa phương, ông cùng các đảng viên trong chi bộ quán triệt và nghiêm túc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ Đảng ủy và UBND xã giao, nổi bật là việc vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, trong những năm qua, bản Nà Khằm II đã vận động nhân dân hiến đất, đóng góp hàng nghìn ngày công làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa bản.

Tuy đã được nghe về mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông, nhưng khi đến, chúng tôi vẫn không khỏi bất ngờ. Ngôi nhà khang trang, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Chiếc máy xay xát liên tục chạy hết công suất, người đến bán thóc, xát gạo, xay ngô liên tục ra vào; bên vườn cỏ voi xanh mướt là 2 ao cá rộng hơn 1ha. Dừng tay mời khách tách trà nóng, ông Sới chia sẻ: Là cán bộ bản mình phải làm được thì nói bà con mới nghe và làm theo.

Qua câu chuyện với ông, chúng tôi được biết, từ năm 1997, ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng mua máy xay xát để phục vụ nhu cầu của gia đình và làm dịch vụ cho bà con trong bản. Đồng thời, mua bò giống để phát triển chăn nuôi, ông tích cực học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo và tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi, thú y của xã, huyện nên nắm chắc được việc chăm sóc, phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Thức ăn thì tận dụng đất trống quanh nhà trồng cỏ. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông thực hiện nuôi gối đàn bò và tận dụng cám xay xát nuôi thêm gia cầm để lấy vốn đầu tư. Đến nay ông đã xây được chuồng trại, nuôi 6 con bò sinh sản, trồng 2.700 m2 cỏ voi và hàng trăm gia cầm, từ nuôi bò, gia cầm mỗi năm thu nhập trên 60 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn gieo cấy gần 2.000m2 lúa, hằng năm đủ lương thực cho gia đình. Ngoài ra, 2 ao cá mỗi năm xuất bán trên 3 tấn cá thịt, thu về trên 200 triệu đồng.

 Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Sới còn tích cực tuyên truyền, vận động, chia sẻ kinh nghiệm và sẵn sàng giúp đỡ những hộ còn khó khăn phát triển kinh tế. Với những kết quả đạt được, ông Sới được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện và xã, trở thành tấm gương sáng để bà con trong bản học tập và làm theo.

Lò Thái (CTV)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới ban hành

704/BC-UBND

Báo cáo đánh giá tình hình Tài chính - ngân sách đại phương 02 năm 2016 - 2017; Tình hình Tài chính - ngân sách địa phương 03 năm 2018 - 2020

Lượt xem:15 | lượt tải:9

06/TB-UBND

Thông báo về việc tuyển dụng Hợp đồng làm việc tại UBND các xã

Lượt xem:65 | lượt tải:47

06/GM-UBND

Giấy Mời Dự hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2018 của : Khối nội chính; BCĐ 2968; BCĐ thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Ban an toàn giao thông; BCĐ Xây dựng khu vực phòng thủ huyện; BCĐ diễn tập chiến đấu phòng th

Lượt xem:12 | lượt tải:6

05/GM-UBND

Giấy Mời Dự buổi làm việc với đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Sơn La về tình hình xây dụng kế hoạch sử dụng đất; việc phân bổ và triển khai dự thoán thu - chi ngân sách từ nguồn thu tiền sử dụng đất của ngân sách cấp huyện năm 2018.

Lượt xem:11 | lượt tải:5

03/PGV-UBND

PGV Về việc chuẩn bị báo cáo Phục vụ cho cuộc họp Ban thường vụ huyện ủy

Lượt xem:9 | lượt tải:7

05/UBND

Về việc trả lời câu hỏi của công dân trên cổng thông tin điện tử tỉnh

Lượt xem:13 | lượt tải:8

02/TB-HĐXTVC

Thông báo danh mục tài liệu ôn tập và thời gian, địa điểm tổ chức xét tuyển viên chức sự nghiêp giáo dục - đào tạo huyện Phù Yên.

Lượt xem:18 | lượt tải:91

03/GM-UBND

Giấy Mời Dự hội nghị tổng kết công tác quốc phòng - quân sự địa phương năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Lượt xem:11 | lượt tải:6

01/TB-UBND

Thông báo Kết quả Phiên họp thứ 19 - UBND huyện khóa XX.

Lượt xem:12 | lượt tải:6

02/PGV-UBND

Phiếu Giao Việc Về việc Trả lời câu hỏi của công dân trên Cổng thông tin điện tử tỉnh.

Lượt xem:11 | lượt tải:8
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay748
  • Tháng hiện tại64,658
  • Tổng lượt truy cập979,528
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây