Phó giáo sư Văn Như Cương qua đời

Thứ hai - 09/10/2017 04:56
Thầy giáo Văn Như Cương đã qua đời rạng sáng nay sau ba năm chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 80 tuổi.
Phó giáo sư Văn Như Cương qua đời
pho-giao-su-van-nhu-cuong-qua-doi

Thầy Văn Như Cương thường đánh trống khai giảng năm học mới.

Mắc bệnh ung thư gan ba năm qua, thầy Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh, vẫn kiên cường chống chọi với bệnh tật. Thầy sinh sống ngay tại cơ sở A của trường ở Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), tham dự các lễ khai giảng, tiễn học sinh lớp 12 ra trường...

Thầy Cương nhận được nhiều sự yêu mến của học trò. Cách đây 7 tháng, khi thầy ốm nặng phải nằm viện, 3.000 học sinh toàn trường hát vang ca khúc truyền thống Bài ca Lương Thế Vinh như một món quà tinh thần giúp thầy mau khỏi bệnh.

Hơn 19.000 con hạc giấy đã được gấp và treo thành từng dây ở sảnh trường Lương Thế Vinh cơ sở Nam Trung Yên. Các em tin rằng, những con hạc giấy sẽ giúp thầy vững vàng chống chọi với bệnh tật.

pho-giao-su-van-nhu-cuong-qua-doi-1

Thầy Cương cùng các giáo viên hát Quốc ca trong lễ chào cờ ngày khai giảng.

Được bác sĩ cho xuất viện sau thời gian điều trị, sáng 17/3, thầy Văn Như Cương trở về trường THCS Lương Thế Vinh. Khi xe chở thầy về đến trường, hàng trăm học sinh đứng dọc hành lang vỗ tay chào đón cùng tiếng trống trường giòn giã.

Thầy giáo Văn Như Cương sinh 1937, quê Nghệ An, là nhà giáo, nhà biên soạn sách giáo khoa phổ thông và giáo trình đại học môn hình học, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia. Ông là tiến sĩ toán học, được phong học hàm phó giáo sư.

Thầy Văn Như Cương thành lập trường THPT Lương Thế Vinh năm 1989, là trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam. Sau 25 năm làm hiệu trưởng, hiện thầy đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường. Nổi tiếng thẳng tính, thầy từng nhiều lần lên tiếng chỉ rõ những hạn chế của nền giáo dục.

Hoàng Thùy