Giá trứng gà rớt mạnh

Thứ năm - 25/05/2017 04:01
Nguồn hàng dự trữ không kịp giải phóng, cộng thêm việc người tiêu dùng chuyển sang dùng thịt heo khiến trứng gà xuất trại rớt giá mạnh.

Ông Đức, chủ trang trại gà ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết, khoảng nửa tháng nay giá trứng liên tục biến động thất thường. Hiện loại trứng cỡ trung bình, phổ biến nhất trên thị trường có giá dao động quanh mức 900 đồng một quả. Giá loại trứng cỡ lớn, dùng làm nguyên liệu cho các cơ sở bánh kẹo cao hơn khoảng 200-300 đồng, nhưng so với cùng kỳ năm ngoái vẫn thấp hơn phân nửa.

“Tuy đầu ra vẫn ổn định, nhưng giá bán hiện tại khiến nông dân lỗ khoảng 500 đồng một quả. Ước tính mỗi ngày trang trại của tôi lỗ vài chục triệu do thu hoạch hơn 80.000 trứng, số tiền này chưa kể chi phí nhân công, điện nước”, ông Đức nói.

gia-trung-ga-rot-manh

Giá trứng gà xuất trại giảm mạnh do nguồn cung tăng đột biến.

Theo nhiều hộ chăn nuôi gia cầm tại Đồng Nai, cách đây không lâu, thời tiết nắng nóng khiến sản lượng thu hoạch giảm hơn 20% đẩy giá trứng tăng cao. Một số trang trại gửi trứng vào kho lạnh nhằm kéo dài thời gian bảo quản, chờ giá ổn định trở lại nên có tình trạng khan hiếm. Tuy nhiên, hiện nguồn hàng bắt đầu dồi dào, cộng thêm người tiêu dùng chuyển sang sử dụng thịt heo nhiều hơn sau khi giá giảm mạnh từ đợt giải cứu mới đây, đã tạo sức ép lớn lên giá bán.

Trao đổi với VnExpress, ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt xác nhận việc giá trứng thu mua từ trang trại thấp hơn năm ngoái, nhưng diễn biến thất thường là điều thường xuyên xảy ra. Tình hình hiện tại không quá căng thẳng, có thể chỉ xảy ra với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

“Những trang trại đã ký hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp đầu mối thì giá trứng vẫn ổn định, thậm chí còn tăng nhẹ. Hồi đầu tuần trước, chúng tôi vừa tăng giá 100 đồng cho trứng cỡ lớn. Hôm qua thì tất cả cỡ trứng cũng được tăng thêm 50 đồng một quả”, ông Thiện nói.

Ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai nhận định, nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá trứng là do cung vượt cầu quá lớn. Nhiều trại và hộ chăn nuôi có hàng tồn lâu, đang chật vật tìm cách giải phóng. Dự báo tình hình này có thể kéo dài vì gà vẫn tiếp tục chu kỳ đẻ trứng.

Khảo sát tại một số chợ và siêu thị lớn tại TP HCM, trứng gà cỡ trung bình vẫn được duy trì quanh mức 2.200-2.400 đồng một quả, cao gấp đôi so với giá xuất trại.

Phương Đông

Từ khóa: giải phóng, tiêu dùng