Phù Yên chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số
Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên, đội ngũ cán bộ DTTS được quan tâm phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tình đoàn kết các dân tộc ngày càng gắn kết... là những kết quả nổi bật sau 4 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc giai đoạn 2016-2020” trên địa bàn huyện Phù Yên.

Trung tâm xã Mường Do (Phù Yên) được đầu tư xây dựng khang trang.

Huyện Phù Yên có 27 xã, thị trấn, với hơn 128 nghìn dân, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 90%. Xác định công tác dân tộc là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, quán triệt Nghị quyết 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ huyện chỉ đạo các cấp ủy, các phòng, ban liên quan bám sát chức năng, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện. Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo Phòng dân tộc, UBND các xã, thị trấn kết hợp tuyên truyền Nghị quyết 05 gắn với các chương trình, chính sách dân tộc đến đồng bào DTTS. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc và thực hiện tốt các chính sách dân tộc, nhất là các đề án được Chính phủ phê duyệt, như: Chính sách về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, các chương trình hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, chính sách người có uy tín đối với đồng bào DTTS...

Điểm nổi bật trong thực hiện Nghị quyết, huyện Phù Yên tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho đồng bào DTTS bằng nguồn vốn từ các chương trình, dự án. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, như đường giao thông, điện sinh hoạt, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng cho vùng DTTS; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, giúp đồng bào vươn lên xóa đói giảm nghèo. Giai đoạn 2016-2020, Phù Yên đã đầu tư xây dựng 83 công trình cho vùng đặc biệt khó khăn, tổng kinh phí gần 90 tỷ đồng; duy tu bảo dưỡng 127 công trình, với kinh phí trên 4,4 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất cho trên 52 nghìn lượt hộ, với kinh phí hơn 83 tỷ đồng; hỗ trợ 64 ha đất sản xuất cho 67 hộ, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 411 hộ; hỗ trợ nước sinh hoạt cho 1.276 hộ; bố trí ổn định dân cư cho 1.039 hộ; cho vay tạo việc làm mới cho hơn 2.300 hộ nghèo, hộ cận nghèo, giải quyết việc làm cho trên 14.700 lao động; tỷ lệ lao động được đào tạo nghề đạt 44%... Từ những chính sách hỗ trợ, hoạt động sản xuất của đồng bào dân tộc thuận lợi, nhiều mô hình kinh tế áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả, như: trồng cây ăn quả trên đất dốc, trồng lúa hữu cơ, khai hoang ruộng nước, nuôi cá lồng, trồng chè..., góp phần nâng cao đời sống của người dân, hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 15%. Tháng 3/2018, huyện Phù Yên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là huyện thoát nghèo.

Cùng với đó, công tác phát triển toàn diện nguồn nhân lực các DTTS được tăng cường, quy mô mạng lưới các cấp học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông được mở rộng. Hằng năm, huyện ưu tiên chọn cử con em người DTTS đi học tại các trường đại học, cao đẳng theo chế độ cử tuyển, kết hợp với việc đào tạo, đào tạo lại nguồn cán bộ cấp xã. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền luôn chú trọng, quan tâm, ưu tiên người DTTS trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng. Việc đào tạo, bồi dưỡng gắn với nhu cầu sử dụng, việc cử đi đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo đúng đối tượng, số lượng. Giai đoạn 2016-2020, huyện đã cử gần 1.900 lượt cán bộ đi đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, nhiều cán bộ người DTTS có năng lực, trình độ và đủ tiêu chuẩn được bổ nhiệm vào các chức danh chủ chốt, cán bộ quản lý các cấp, từng bước góp phần trẻ hóa đội ngũ cán bộ công chức trên địa bàn.

Phát huy kết quả đạt được, huyện Phù Yên tiếp tục huy động các nguồn lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc; tăng cường củng cố hệ thống chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.