Câu lạc bộ “5 không, 3 sạch” ở Quang Huy
Chất lượng cuộc sống hội viên được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo, bạo lực gia đình, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật giảm đáng kể... là những kết quả nổi bật của các câu lạc bộ “5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ xã Quang Huy (Phù Yên) trong thời gian qua.

Phụ nữ xã Quang Huy (Phù Yên) dọn vệ sinh môi trường.

Chị Cầm Thị Ngân, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quang Huy cho biết: Hội Phụ nữ xã Quang Huy có 14 chi hội, với gần 1.600 hội viên. Năm 2016, Hội đã thành lập CLB “5 không, 3 sạch” điểm tại chi hội Phụ nữ bản Chiềng Thượng. Từ mô hình CLB điểm, đã giúp chị em hiểu rõ ý nghĩa thiết thực của mô hình nên đã tích cực tham gia. Đến nay, Hội Phụ nữ xã đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 4 CLB “5 không, 3 sạch”, với 1.500 thành viên.

Trong hoạt động, các CLB đã cụ thể hóa 8 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Riêng tiêu chí “không đói nghèo”, được gắn với thực hiện phong trào “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”. Theo đó, vận động thành viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; duy trì mô hình chăn nuôi gia súc, trồng nấm, dệt thổ cẩm... Đồng thời, Hội Phụ nữ xã đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hơn 12 tỷ đồng cho 338 hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thành lập và duy trì 1 tổ vay vốn theo Nghị định 55 của Chính phủ cho 32 hộ vay trên 3 tỷ đồng; duy trì hiệu quả mô hình “quỹ tiết kiệm” với hơn 800 triệu đồng, giúp các hội viên vay phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, các CLB luôn chú trọng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho thành viên. Tại các cuộc sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm CLB đã cung cấp thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em; kiến thức nuôi dạy trẻ khoa học; chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Qua thực hiện các tiêu chí “5 không, 3 sạch” đã góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Trong đó, tiêu chí “3 sạch” được triển khai với những nội dung cụ thể, như: Không xả nước thải chăn nuôi trực tiếp ra môi trường; đào hố rác và thu gom xử lý rác thải đúng quy định, hạn chế sử dụng túi nilon... Các thành viên còn tích cực tham gia trồng và chăm sóc 12 tuyến đường hoa; hằng tuần, tổ chức dọn vệ sinh khu vực dân cư, các trục đường liên bản, đường ngõ xóm. Từ đầu năm đến nay, các thành viên đã tham gia thu gom và xử lý trên 1.000 m³ rác thải; khơi thông 5.000 m cống rãnh thoát nước; phát dọn 1.000 m²  đường ngõ xóm...

Chị Đinh Thị Lượng, Chủ nhiệm CLB “5 không, 3 sạch” bản Chiềng Thượng chia sẻ: Đến nay, CLB đã thu hút gần 200 thành viên tham gia. 95% số gia đình thành viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa; không còn tình trạng sinh con thứ 3, vi phạm pháp luật hay bạo lực gia đình; trên 70% số gia đình thành viên có thu nhập từ trên 100 triệu đồng/năm trở lên. Thứ 7 hằng tuần, chị em tham gia dọn vệ sinh đường trục bản, đường ngõ xóm, chăm sóc tuyến đường hoa... Nhờ vậy, cảnh quan môi trường luôn xanh - sạch - đẹp.

Thực tế cho thấy, hoạt động của mô hình CLB “5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ xã Quang Huy đã góp phần giúp các thành viên xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.