Anh Páo làm kinh tế giỏi
Gia đình anh Phàng Giàng Páo, bản Chè Mè, xã Mường Bang (Phù Yên) từ phát triển chăn nuôi đại gia súc có thu nhập trên 350 triệu đồng/năm. Mô hình chăn nuôi của gia đình anh đã và đang được nhiều hộ dân trong bản học tập làm theo.

Anh Phàng Giàng Páo chăm sóc đàn ngựa của gia đình.

Với lợi thế về bãi chăn thả rộng, nhiều sườn đồi cỏ mọc tự nhiên, nguồn nước khe núi chảy quanh năm, thuận lợi để phát triển chăn nuôi gia súc, năm 2008, từ 40 triệu đồng vay của họ hàng, anh Páo mua 2 con bò, 2 con trâu giống về nuôi theo hình thức bán chăn thả. Hằng ngày, anh cho gia súc lên các sườn đồi ăn cỏ tự nhiên và cho ăn thêm một số thức ăn khô như rơm rạ, vỏ ngô, cám gạo, cỏ voi để bảo đảm đủ dinh dưỡng. Thấy được lợi ích tốt từ chăn nuôi gia súc, anh mua thêm ngựa về nuôi. Đến nay, đàn gia súc của anh đã phát triển lên 20 con bò, 10 con trâu, 10 con ngựa, mỗi năm sinh sản được thêm khoảng 20 con bê, nghé, ngựa con. Năm 2019, thu nhập từ bán giống và lấy thịt, đàn gia súc cho gia đình anh thu trên 350 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 250 triệu đồng. Số tiền tiết kiệm được, anh tiếp tục đầu tư xây dựng thêm chuồng để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Bên cạnh đó, gia đình anh còn trồng gần 3,5 ha ngô lai, sắn cao sản, dong riềng, cỏ voi để bổ sung thêm lượng thức ăn thô xanh cho đàn gia súc. Dẫn chúng tôi đi thăm khu vực chăn thả gia súc của gia đình, anh Páo chia sẻ: Khu chăn nuôi cách xa khu dân cư nên việc phòng chống dịch cũng thuận lợi. Gia đình đã đầu tư rào chắn xung quanh bằng cột gỗ và dây thép gai để khoanh vùng bảo vệ.

Anh Páo còn chia sẻ giúp bà con trong bản kinh nghiệm chăn nuôi, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Gia đình anh đã cho 2 hộ nghèo trong bản nuôi giẽ gia súc; giúp đỡ gần 10 hộ trong bản, trong xã vốn mua con giống để chăn nuôi gia súc. Trong đó, gia đình chị Phàng Thị Vũ, bản Chè Mè, nhận nuôi giẽ giống 2 con bò, 1 con trâu từ gia đình anh Páo, Sau hơn 1 năm, gia đình chị Vũ có thêm 1 con bê, 1 con nghé.

Với mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều năm liền, anh Phàng Giàng Páo được công nhận đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, được UBND huyện tặng Giấy khen.