Tân Lang mở rộng diện tích cây ăn quả
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, đất sản xuất kém hiệu quả, xã Tân Lang (Phù Yên) đã mở rộng diện tích từ 30 ha lên 135 ha cây ăn quả các loại, trong đó trên 90 ha đã cho thu hoạch, sản lượng ước đạt 350- 400 tấn quả/năm. Nhờ vậy, đời sống người dân trong xã từng bước được cải thiện, nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ cây ăn quả.

Cán bộ khuyến nông xã Tân Lang (Phù Yên) trao đổi với các hộ dân bản Yên Thịnh kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả.

Để mở rộng diện tích cây ăn quả, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể từ xã đến bản đã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cây trồng trên diện tích đất dốc kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả; khuyến khích áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa các giống cây có năng suất, chất lượng, giá trị cao vào sản xuất. Bên cạnh đó, cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch; phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, như: Chiết ghép cây ăn quả có múi; sử dụng phân bón; cải tạo vườn tạp; sản xuất nông sản theo hướng hữu cơ; xen canh, nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác. Riêng năm 2019, Hội Nông dân xã đã phối hợp tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả có múi cho 100 lượt người. Ngoài ra, giúp hơn 100 hội viên vay gần 4 tỷ đồng từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện để đầu tư phát triển cây ăn quả.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Tân Lang, cho biết: Với trên 135 ha cây ăn quả, tập trung tại các bản vùng thấp: Thịnh Lang, Tiên Lang, Yên Thịnh và bản Vường. Đây là những vùng đất đồi có độ dốc vừa phải, đất dễ cải tạo, nguồn nước tương đối ổn định, phù hợp phát triển các loại cây ăn quả. Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, tiến tới đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu riêng cho sản phẩm từ cây ăn quả, tháng 7/2020, xã đã chỉ đạo thành lập HTX Phú Thịnh, với 14 hộ thành viên tham gia, quy mô trên 20 ha cây ăn quả các loại.

Trên địa bàn xã đã có một số mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao, như: Gia đình anh Đinh Văn Hợp (bản Vường) thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; ông Trần Văn Tuấn, Nguyễn Văn Hồng, Trần Văn Huân (bản Yên Thịnh) thu nhập từ 180 - 200 triệu đồng/năm... Anh Đinh Văn Hợp, bản Vường, xã Tân Lang, chia sẻ: Năm 2012, gia đình tôi chuyển diện tích đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng cam, bưởi; đầu tư hơn 40 triệu đồng mua cây giống, phân bón và thuê máy làm đất. 3 năm sau, cây cho thu hoạch hơn 3 tấn quả, thu lãi gần 80 triệu đồng. Năm 2017, gia đình tôi tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô lên 500 cây cam, bưởi các loại, sản lượng từ 10-12 tấn quả/năm, thu trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn trồng thêm chanh tứ quý, xoài ghép để tăng thêm thu nhập.

Thời gian tới, xã Tân Lang tiếp tục khuyến khích nông dân mở rộng mô hình cây ăn quả phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương; từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung; vận động thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để liên kết sản xuất nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm. Phấn đấu nâng diện tích cây ăn quả lên trên 250 ha vào năm 2025.